Đàm phán Bắc Triều Tiên tạm nghỉ

Trung Quốc tuyên bố đàm phán quốc tế nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sẽ tạm nghỉ đến tuần cuối cùng của tháng Tám.

Quyết định này được đưa ra sau khi đoàn đàm phán của cả 6 nước tham gia vẫn không tìm ra giải pháp và đàm phán rơi vào bế tắc sau 13 ngày.

CHDCND Triều Tiên tuyên bố Mỹ là người gây ra thế bế tắc này. Bình Nhưỡng tuyên bố: “Chúng tôi đã chế tạo vũ khí hạt nhân vì Mỹ đã dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân với chúng tôi”.

Còn Mỹ thì nói yêu cầu của CHDCND Triều Tiên trong việc dùng các lò phản ứng nước nhẹ đã trở thành một cản trở.

CHDCND Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đã hội đàm tại Bắc Kinh từ ngày 26/7.

Mỹ muốn CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, để nhận được viện trợ và những đảm bảo an ninh. Nhưng CHDCND Triều Tiên kiên quyết nói nước này có quyền tiến hành các hoạt động hạt nhân hòa bình - chẳng hạn để phục vụ sản xuất điện.

Phát biểu sau khi cuộc hội đàm tạm kết thúc, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Christopher Hill, nói việc CHDCND Triều Tiên khăng khăng đòi được phép dùng các lò phản ứng nước nhẹ cho các mục đích năng lượng cản trở việc đạt được thỏa thuận.

Kim Kye-gwan, Trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên, thì nói bế tắc của đàm phán là do Mỹ từ chối CHDCND Triều Tiên quyền tiến hành chương trình hạt nhân hoà bình. Theo ông, sự bất đồng về “hoạt động hạt nhân hòa bình” là “một yếu tố rất quan trọng dẫn đến việc không đạt được thỏa thuận”.

Kết quả khả quan

Wu Dawei - Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc và là chủ tọa cuộc đàm phán - nói các bên sẽ tái nhóm họp vào tuần cuối cùng của tháng Tám, sau khi các đoàn đàm phán đã về nước xin thêm ý kiến chỉ đạo.

Ông mô tả cuộc đàm phán vừa qua là hữu ích và nói rằng những bên có liên qua “đã đạt được nhất trí trên nhiều phương diện”. Ông không biết đến bao giờ sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng ông tin rằng sẽ xảy ra “một ngày nào đó.”

Vòng bốn

Mỹ muốn CHDCND Triều Tiên phá bỏ các phương tiện hạt nhân trước khi thực hiện các cam kết của mình.

Cuộc khủng hoảng hoạt nhân bắt đầu từ năm 2002, khi Mỹ cáo buộc CHDCND Triều Tiên là đã thực hiện một dự án làm giàu uranium để chế tạo vũ khí.

Căng thẳng càng tăng lên khi Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và căng thẳng hơn nữa khi CHDCND Triều Tiên công nhận có vũ khí hạt nhân làm từ plutonium.

CHDCND Triều Tiên tiếp tục phủ nhận những cáo giác của Mỹ về khả năng chế tạo vũ khí từ uranium.

3 vòng đàm phán trước đã kết thúc thất bại, nhưng vòng thứ tư đã kéo dài hơn, một điều mà các nhà phân tích cho là dấu hiệu chứng tỏ các bên đều có vẻ quyết tâm đi đến một giải pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá