Đàm phán đổ vỡ, hàng ngàn lính Ukraine bị bao vây

TP - Cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền đông Ukraine đã thất bại, trong khi đại diện chính phủ Ukraine và phe ly khai đổ lỗi nhau. Giao tranh giữa hai bên tiếp diễn trong bối cảnh hàng ngàn lính Ukraine đang bị vây hãm tại điểm nóng chiến sự mới ở thị trấn Debaltseve.

Cư dân Debaltseve sơ tán do chiến sự leo thang. Ảnh: Getty Images
Cư dân Debaltseve sơ tán do chiến sự leo thang. Ảnh: Getty Images
Hãng tin Mỹ Bloomberg dẫn nguồn tin phe ly khai tuyên bố, quân đội Ukraine đã mất 97 binh sĩ chỉ trong ngày 31/1 và 1.439 lính Ukraine tử trận trong 15 ngày qua.
 

Hãng tin Anh Reuters đưa tin cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma nói rằng, cuộc đàm phán ở Minsk (Belarus) đã bị hủy bỏ sau khi các thủ lĩnh ly khai không xuất hiện và các nhà đàm phán của nhóm này từ chối thảo luận việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự. Ngược lại, ông Denis Pushilin, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đổ lỗi cho Kiev và tuyên bố các thủ lĩnh ly khai chỉ chấp nhận hòa bình nếu lực lượng Ukraine ngừng bắn trước. 

Ông Pushilin nói: “Cuộc xung đột do phía chính quyền Ukraine gây ra và dẫn tới nhiều dân thường thiệt mạng, cơ sở hạ tầng và khu dân cư bị phá hủy. Chúng tôi buộc phải tổ chức phản công lại”. Theo đại diện Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Igor Plotnitsky, cuộc đàm phán đổ vỡ vì Kiev không cử đại diện chính thức tới thương lượng. Hãng tin Nga Sputnik ngày 1/2 dẫn lời hai ông Plotnitsky và ông Pushilin cho rằng, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma không phải là một quan chức Ukraine. 

Một đại diện khác của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, ông Vladislav Deinego, thông báo, các lực lượng Kiev đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới. Giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt tại thị trấn Debaltseve do chính quyền Kiev kiểm soát. Đây là một đầu mối đường sắt chiến lược quan trọng nằm cách Donetsk khoảng 50 km. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak thừa nhận, quân ly khai đã chiếm một phần thị trấn này. Trước đó, quân ly khai chiếm được thị trấn Vuglegirsk cách Debaltseve 10 km. Cả hai thị trấn đều rơi vào cảnh mất điện, nước và khí đốt sưởi ấm; khoảng 1.000 người dân đã đi sơ tán. Cả hai phe cáo buộc nhau về các trận pháo kích và nã đạn cối vào những mục tiêu dân sự. Một trung tâm văn hóa ở Donetsk trúng đạn khiến 5 người thiệt mạng. Báo Mỹ Wall Street Journal đưa tin, ít nhất 60 dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tuần qua. 

Theo Reuters, đấu pháo dữ dội tiếp tục khi quân ly khai tìm cách siết chặt vòng vây quanh Debaltseve. Chỉ huy cảnh sát khu vực Vyacheslav Abroskin nói rằng, 12 dân thường chết trong các đợt pháo kích. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, đã có 15 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 30 người bị thương. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng, lực lượng ly khai vẫn đang tiếp tục uy hiếp thành phố cảng Mariupol.

Tổng thống Nga, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã thảo luận qua điện thoại, kêu gọi quân đội Ukraine cùng phe ly khai ngừng bắn, rút pháo hạng nặng ra khỏi chiến tuyến. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ giúp mở đường đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Donetsk và Luhansk. Dự kiến trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ tới Kiev để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine và công bố kế hoạch hỗ trợ nước này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá