Đàm phán hòa bình cho Ukraine thất bại

TPO - Sau hơn 3 giờ đàm phán, Nhóm Tiếp xúc bàn về giải pháp chấm dứt khủng hoảng phía Đông Ukraine không đạt được bất cứ tiến bộ nào. Nguy cơ xung đột tại khu vực này có nguy cơ leo thang trong những ngày tới.

Các đại diện của Nhóm Tiếp xúc rời Minsk mà không đạt được bất cứ tiến bộ nào cho tiến trình hòa bình phía Đông Ukraine.
Các đại diện của Nhóm Tiếp xúc rời Minsk mà không đạt được bất cứ tiến bộ nào cho tiến trình hòa bình phía Đông Ukraine.

Hãng Tass sáng 1/2, dẫn các nguồn tin từ Thủ đô Minsk, Belarus cho biết, những nỗ lực của Nhóm Tiếp xúc nhằm giải quyết khủng hoảng phía Đông - Nam Ukraine đã kết thúc vào ngày thứ Bảy, 31/1, mà không đạt được kết quả rõ rệt.

Sau hơn ba giờ đàm phán tại Minsk, đại diện các bên đã rời bàn đàm phán mà không thông báo khả năng diễn ra các cuộc họp tiếp theo.

Tham gia cuộc đàm phán có cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng Denis Pushilin, đại diện “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” tự xưng Vladislav Deinego, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov và đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, bà Heidi Tagliavini.

Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma đã từ chối trả lời báo chí sau cuộc đàm phán. Theo ông Leonid Kuchma, đại diện chính quyền Kiev cho rằng, thủ lĩnh "Cộng hòa Nhân dân" Donetsk và Lugansk tự xưng là Alexandr Zakharchenko và Igor Plotnitsky đã không đến tham gia đàm phán mà chỉ các đại diện là không đúng với thỏa thuận trước đó.

Trong khi đại diện của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng, ông Denis Pushilin và “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng là Vladislav Deinhevo chỉ có một cuộc tiếp xúc không nằm trong kế hoạch với giới báo chí tại sân bay.

“Chúng tôi muốn trước khi bắt đầu kiếm tìm một giải pháp mới, thì trước mắt, cần tuân theo các biên bản ghi nhớ Minsk”, ông Pushilin nói: “Chúng tôi luôn cho thấy những nỗ lực để thực thi điều này, nhưng Kiev thì không”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại, nhưng dường như mọi thứ chưa sẵn sàng. Với đề xuất của Kiev, chúng tôi cần phải nghiên cứu. Tuy nhiên, trước mắt là cần phải chấm dứt tình trạng xung đột, gây thương vong cho người dân”, ông Denis Pushilin nói.

Trong khi đó, đại diện của “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng, ông Vladislav Deinhevo cho rằng: “Một trong những ưu tiên là rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến, sau đó tiến hành đàm phán. Tuy nhiên, dường như Kiev không hứng thú với nguyên tắc đó. Theo tôi, miền Đông phải ngừng bắn ngay lập tức, càng sớm càng tốt”.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, đại diện “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng nhận định, các động thái trên chiến trường cho thấy, quân đội Ukraine dường như đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới tại khu vực Donbas trong những ngày tới.

 “Đến nay, chúng tôi đã nhận được thông tin từ cơ quan tình báo và tù binh Ukraine về việc chính quyền Kiev đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới”, ông Vladislav Deinhevo nối, đồng thời nhấn mạnh rằng thông tin này đã kích động lực lượng ly khai ở miền Đông - Nam sẵn sàng “đẩy xa lực lượng pháo binh của Ukraine khỏi các khu vực dân cư”.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá