Đàm phán liên minh thất bại, ghế thủ tướng của bà Merkel lung lay

TPO - Việc đảng Dân chủ Tự do tuyên bố rút khỏi cuộc đàm phán 3 chiều để thành lập chính phủ Đức khiến khả năng tổ chức bầu cử mới ngày càng cao. Đây là điều bà Angela Merkel không hề mong muốn, bởi chiếc ghế thủ tướng của bà đang lung lay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đau đầu tìm kiếm liên minh. Ảnh: AP
Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đau đầu tìm kiếm liên minh. Ảnh: AP

RT đưa tin, cơ hội cho cái gọi là “Liên minh Jamaica” của liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đang ở bờ vực sụp đổ sau khi FDP rút khỏi cuộc đàm phán 3 bên vào Chủ nhật (19/11).

Sau 12 tiếng đàm phán, chủ tịch đảng FDP Christian Lindner kết luận, đảng của ông thà không có ghế trong chính phủ mới, còn hơn đồng ý với các điều khoản đề xuất trong hiệp định liên minh.

Theo ông Linder, mặc dù FDP đã đệ trình nhiều điều khoản “dĩ hòa vi quý”, văn bản cuối cùng “vẫn là một bản giấy đầy những câu hỏi chưa được giải đáp, những bất đồng về mục tiêu và những thỏa hiệp thông thường”.

Ông khẳng định, FDP không đổ lỗi cho bất cứ ai vì không tuân thủ nguyên tắc của họ, nhưng đảng này sẽ không phản bội lại tôn chỉ của họ.

Đàm phán liên minh thất bại, ghế thủ tướng của bà Merkel lung lay - ảnh 1 Chủ tịch đảng FDP Christian Lindner không tìm được "tiếng nói chung" với liên đảng của bà Merkel. Ảnh: Global Look Press

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tỏ ra nuối tiếc về quyết định của FDP, đồng thời ca ngợi thỏa thuận giúp đảm bảo sự ổn định của đất nước, và hứa hẹn “làm hết sức để giữ đất nước ổn định và an ninh trong giai đoạn này”.

Bà Merkel nói thêm, sẽ gặp Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier vào thứ Hai (20/11) để thông báo về kết quả cuộc đàm phán, cũng như thảo luận về kế hoạch tiếp theo.

Việc không thành lập được liên minh mới đang tạo áp lực lớn đối với bà Merkel và liên đảng bảo thủ CDU/CSU. Nếu FDP từ chối đàm phán lại, CDU/CSU và đảng Xanh sẽ chỉ có 44% số ghế, chưa đủ quá bán để giúp thành lập chính phủ mới, đồng nghĩa với vị trí của bà Merkel thực sự bị đe dọa.

Tổng thống Steinmeier có thể giải tán quốc hội trong trường hợp không có đảng nào đạt quá bán, và sau đó khởi động cuộc bầu cử mới.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 9, liên đảng bảo thủ CDU/CSU giành chiến thắng với 33% số phiếu bầu, nhưng đây không phải kết quả được kỳ vọng, vì tỷ lệ phiếu bầu giảm 8.5% so với kết quả bầu cử năm 2013 và đạt mức thấp nhất kể từ năm 1949. Để giữ chắc ghế Thủ tướng Đức, bà Merkel buộc phải liên minh thêm với các đảng khác.

Theo RT, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng