Đàm phán liên Triều lại thất bại

TPO - Cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai miền Triều Tiên được tổ chức vào ngày 08/2 đã lại thất bại do hai bên đã không thể thu hẹp được các bất đồng.

Cuộc đàm phán được tổ chức phía lãnh thổ CHDCND Triều Tiên nhằm thảo luận về việc nối lại các chuyến du lịch xuyên biên giới từ Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Trong cuộc đàm phán, Hàn Quốc khẳng định quan điểm rằng, trước khi mở lại tuyến du lịch này, cần phải vạch ra các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách cũng như điều tra nguyên nhân của vụ bắn súng làm thiệt mạng một du khách Hàn Quốc hồi năm 2008 – nguyên nhân chính làm tuyến du lịch này bị đóng cửa.

“Chúng tôi đã đưa ra ba yêu cầu rõ ràng và mong muốn được CHDCND Triều Tiên hồi đáp. Đó là mở cuộc điều ra, ngăn chặn không để những sự cố như vậy diễn ra và đảm bảo an toàn cho du khách.”, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Nam-sik tuyên bố với phóng viên.

Tuy nhiên, Triều Tiên khẳng định những vấn đề Hàn Quốc đưa ra đã được giải quyết trước đó và đề nghị nối lại tuyến du lịch tới Kaesong vào ngày 01/3 và tới khu nghỉ mát núi Kumgang vào ngày 01/4.

Ông Kim Nam-sik nói: “Miền Bắc (Triều Tiên) đã nhắc lại tuyên bố trước đó rằng vụ nổ súng xảy ra do sự cẩu thả của du khách” và thêm rằng, đại diện của Bình Nhưỡng chỉ bày tỏ lấy làm tiếc về sự cố này.

Nữ du khách Park Wang-ja của Hàn Quốc đã bị một lính gác Triều Tiên bắn chết hồi tháng 7/2008 sau khi đi lạc vào khu vực cấm. Ngay sau đó Hàn Quốc đã dừng mọi hoạt động du lịch tới Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng điều tra về sự việc này.

Sau khoảng 19 tháng đình trệ các tuyến du lịch, đến đầu tháng 1 vừa qua, Triều Tiên đã đề nghị  đàm phán nối lại hoạt động du lịch xuyên biên giới liên Triều.

Mặc dù nối lại đàm phán nhưng Hàn Quốc khẳng định rằng kể cả khi Triều Tiên chấp nhận hoàn toàn các điều kiện do họ đưa ra thì các hoạt động du lịch chưa thể nối lại ngay được.

Linh Huy
Theo THX, AP

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá