Đàm phán Mỹ- Trung gặp khó vì quyết định mới của Mỹ

TPO - Ngày 10/10, các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7 vừa qua để tìm cách gỡ bế tắc trong cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua. Tuy nhiên, một số quyết định mới nhất của Mỹ đã khiến cho không khí cuộc đàm phán này trở nên ít hy vọng.

Tại vòng đàm phán này, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ cùng với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tìm cách thu hẹp những khác biệt để tránh việc tăng thuế quan dự định áp dụng từ 15/10 đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Thế nhưng  không khí xung quanh các cuộc đàm phán trở nên xấu đi  trước quyết định của Bộ thương mại Mỹ hôm 7/10 vừa qua khi đưa 28 công ty công nghệ và an ninh của Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc các công ty này có các hành động vi phạm nhân quyền đối với những người Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương. Một ngày sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lại áp đặt các hạn chế visa đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Nếu các cuộc đàm phán này một lần nữa thất bại, vào khoảng ngày 15/12, hầu như tất cả các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ trị giá hơn 500 tỷ USD có thể sẽ không tránh được các mức thuế quan trừng phạt.

Ngày 10/10, Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, các thuế quan đang phát huy tác dụng và buộc Bắc Kinh phải chú ý tới những lo ngại của Mỹ trong các hoạt động thương mại.

Ông nói: “ Chúng tôi không  thích thuế quan, nhưng thực tế sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm qua,  cuối cùng thuế quan đã buộc Trung Quốc phải chú ý tới những lo ngại của chúng tôi”.

Mặc dù một số tờ báo đã gợi ý rằng hai bên đang cân nhắc một thỏa thuận tạm thời. Điều này có thể làm đình chỉ các mức thuế quan tiếp theo của Mỹ, đổi lại bằng việc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Trong khi ông Trump đã nhiều lần phản đối ý tưởng này, ông khẳng định rằng ông muốn có một thỏa thuận lớn với Bắc Kinh, trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ là cốt lõi.

Hy vọng mong manh

Thực tế, các quan chức Trung Quốc đã rất ngạc nhiên và buồn bã trước danh sách đen mà Mỹ áp với các công ty Trung Quốc. Điều này cho thấy, Bắc Kinh đã có kỳ vọng mong manh về tiến trình đàm phán.

Ông Scott Kennedy, một chuyên gia thương mại Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết, không bao giờ thấy Trung Quốc có phản ứng nhượng bộ đối với những người đã chọc tức mình.Trung Quốc cũng vừa gây khó với Hiệp hội Bóng rổ quốc gia khi một số thành viên của hội này ủng hộ những người biểu tình Hồng  Kông trên Twitters.

Trong một sự giảm bớt căng thẳng có thể xảy ra, tờ New York Times cho biết, chính quyền ôngTrump sẽ sớm cấp giấy phép cho phép một số công ty Mỹ bán hàng hóa không nhạy cảm cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng