Đàm phán sáu bên sẽ được nối lại vào đầu tháng 7

TPO – Hôm nay, 20/6, trợ lí ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho biết đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ được nối lại vào đầu tháng 7 tới.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản Shotaro Yachi về thời hạn tiến hành vòng đàm phán tiếp theo, ông Hill cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đề xuất ý kiến tiếp tục đàm phán vào đầu tháng Bảy, tốt hơn hết là vào ngay sau ngày 4/7- theo ý kiến của ông Hill.

Năm ngoái, Triều Tiên đã cho phóng thử nghiệm một loạt tên lửa, trong đó có một tên lửa tầm xa có khả năng tới được bờ biển phía Tây của Mỹ.

Ông Hill nói Washington đang bàn bạc với 6 nước tham gia đàm phán về nội dung của cuộc gặp sắp tới, trong đó việc thảo luận với CHDCND Triều Tiên được thực hiện thông qua phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. 

Tuy nhiên, trợ lí ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo: trước tiên Bình Nhưỡng cần có thêm những động thái tích cực trong việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân theo điều khoản của bản Hiệp ước được kí kết hồi tháng 2/2007 tại vòng đàm phán trước.

Theo Interfax của Nga dẫn lời một nhà ngoại giao Triều Tiên cho hay, CHDCND Triều Tiên dự tính sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, nằm cách Bình Nhưỡng 100km về phía Bắc, trong nửa cuối tháng 7.

Ông Hill bày tỏ hy vọng vòng đàm phán tới đây có thể giúp mang lại một cuộc gặp giữa ngoại trưởng các nước khi họ tới tham dự diễn đàn an ninh khu vực được tổ chức tại Philipin trong tháng 8 tới.

Trong khi đó, IAEA đã đồng ý cử phái đoàn thanh sát viên quay trở lại Triều Tiên theo lời mời của nước này đưa ra hôm 16/6. Dự kiến, đoàn thanh sát viên sẽ có mặt tại Triều Tiên vào thứ ba tuần tới.

Hà Giang
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá