Đàm phán song phương FTA: Mỹ - Hàn thất bại

TP - Đàm phán vòng 4 song phương về hiệp định mậu dịch tự do Mỹ-Hàn vừa kết thúc tại một khu nghỉ mát trên đảo Jeju phía nam Hàn Quốc không mấy kết quả sau 1 tuần làm việc căng thẳng.

Phía Mỹ cho rằng bản chào của Hàn Quốc lần này về mở cửa thị trường nông sản vẫn còn quá nhỏ bé so với sự chờ đợi. Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Wendy Cutter cho biết tại vòng đàm phán này Washington cam kết mở cửa thêm cho hàng dệt, công nghiệp tiêu dùng Hàn Quốc vào thị trường Mỹ với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

Thế mà phía Seoul mới chỉ chào mở cửa bổ sung cho hàng Mỹ vào Hàn Quốc tổng trị giá 88 triệu USD. Theo bà Wendy Cutter, sự mở cửa như vậy của Seoul là không tương xứng, và là thấp hơn so với sự chờ đợi của phía Mỹ.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Mỹ cũng thừa nhận lần này bản chào của phía Hàn Quốc có được cải thiện hơn so với trước đây. Do vậy, dù kết quả ít nhưng vòng đàm phán vòng 4 đã mở ra triển vọng cho việc kết thúc các bất đồng về trao đổi thương mại song phương đối với các mặt hàng nông sản, xe hơi, dệt, và tân dược tại các vòng đàm phán tiếp theo.

Lúc đầu hai bên cố gắng kết thúc đàm phán trong năm nay nhưng do thực tế còn quá nhiều bất đồng nên nhiều khả năng cả Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải kéo dài đàm phán trong năm tới.Vòng 5 của cuộc đàm phán song phương FTA Mỹ-Hàn dự định sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới tại Hoa Kỳ.

Một vấn đề quan trọng khác vẫn còn bất đồng sâu sắc giữa hai bên mới nảy sinh là việc Seoul đưa các sản phẩm chế tạo tại khu công nghiệp của Hàn Quốc đặt tại thị trấn Kaesong trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên xuất khẩu sang Mỹ. Phía Mỹ đã không chấp nhận việc làm này của Hàn Quốc, đặc biệt là sau vụ nổ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hôm 9/10.

Hàn Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ với tổng kim ngạch mậu dịch hai chiều năm ngoái đạt 72 tỷ USD. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá