Đàm phán Syria thất bại, Nga khẳng định tiếp tục chống khủng bố

TPO - Cuộc đàm phán đa phương giữa Nga, Mỹ và một số quốc gia Trung Đông về xung đột Syria đã kết thúc mà không thống nhất được các bước đi nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Nga tuyên bố, chiến dịch chống khủng bố sẽ tiếp tục.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Hãng RIA Novosti ngày 16/10 dẫn nguồn tin từ Lausanne, Thụy Sĩ cho biết, cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đại diện một số quốc gia trong khu vực Trung Đông đã kết thúc mà không thu được kết quả tích cực nào.

Tuy các thành viên tham gia cuộc họp cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải cam kết duy trì Syria như một quốc gia toàn vẹn, độc lập, và tương lai của đất nước sẽ do chính người Syria, nhưng các bên không thống nhất với nhau về những bước đi nhằm khôi phục chế độ đình chiến ở Syria.

Hội nghị thâm chí không ra tuyên bố báo chí. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu dành một chút thời gian trao đổi bên lề với báo giới, trong khi các Ngoại trưởng khác lập tức rời Thụy Sĩ ngay sau khi hội nghị kết thúc.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Kerry cho biết, cuộc gặp “có tính xây dựng và chân thành” đồng thời cho biết không thiếu “những thời điểm gay cấn”.

Theo lời ông Kerry, các bên đã đạt đồng thuận về những vấn đề cơ bản, cụ thể là về sự cần thiết chấm dứt xung đột. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết các hai bên sẽ tiếp tục liên lạc vào ngày thứ Hai, 17/10, nhưng không nói rõ đó sẽ là cuộc gặp cá nhân hay là nói chuyện qua điện thoại.

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, hoạt động chống bọn khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng và Dzhebhat en-Nusra sẽ được tiếp tục.

“Tất cả các thành viên tham gia cuộc họp đã tái khẳng định tuân thủ cam kết duy trì Syria như một quốc gia toàn vẹn, độc lập và thế tục, trong đó tương lai của đất nước sẽ do chính người Syria xác định trong quá trình cuộc đối thoại chính trị toàn diện” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ. 

Theo RIA Novosti/Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng