Đàm phán thương mại WTO của nhóm G6 thất bại

Các nỗ lực cuối cùng nhằm giải quyết bế tắc của vòng đàm phán Doha về thương mại toàn cầu dường như đã thất bại.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy đã cảnh báo về khó khăn trong việc đạt thỏa thuận
Cuộc họp của các nước đối tác thương mại hàng đầu thế giới, gọi tắt là nhóm G6, đã không giải quyết được gì khi đại diện thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab lên tiếng công kích châu Âu.

Có tin là ̀ Schwab đã dứt khoát từ chối nhượng bộ trong vấn đề trợ cấp ngành nông nghiệp và chỉ trích châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ là đã không có cố gắng cần thiết trong lĩnh vực này.

Một quan chức WTO cho hay bàn hội nghị đã như "vỡ tung'.

Một nhà ngoại thương khác thì nói với hãng tin Reuters: "Cuộc họp G6 đã thất bại. Hiện người ta còn chưa rõ liệu có giải pháp gì khác ngoài việc đình chỉ nghị trình đàm phán Doha".

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Kamal Nath nói cuộc họp đã bị hoãn và phải mất ''nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm'' để khởi động lại quá trình đàm phán.

EU, Hoa Kỳ, Brazil, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đã thảo luận với nhau nhằm đưa ra một thỏa thuận có thể thúc đẩy việc mua bán sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp trên toàn thế giới.

Bi quan

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy được biết đã đe dọa sẽ đình chỉ vòng đàm phán Doha, vốn có mục đích khởi đầu là giúp các nước đang phát triển, nếu như các nước thành viên không đưa ra được quyết định có tính đột phá.

Trong trường hợp đó, các nước thành viên WTO sẽ bỏ lỡ mất thời hạn cuối năm nay để đưa ra các chi tiết của một thỏa thuận thương mại toàn cầu mới.

Một trong những điểm gây tranh cãi nhất là trợ cấp cho ngành nông nghiệp.

Các nhà đàm phán đã cảnh báo rằng nếu cuộc thảo luận hiện nay không đạt kết quả thì không cần thiết phải họp thêm các ngày 28 và 29 tháng Bảy nữa.

Các cuộc họp trước nhằm thúc đẩy vòng đàm phán Doha đã bị trì hoãn vì khác biệt giữa các nước đang phát triển, Hoa Kỳ và châu Âu.

Các nước đang phát triển muốn Hoa Kỳ và châu Âu giảm trợ cấp cho nhà nông của mình cũng như giảm thuế nhập khẩu nông nghiệp trong khi Washington và Brussels muốn các nước nghèo mở rộng thị trường hàng công nghiệp của mình.

Cuộc họp tại Geneva hiện nay được coi như ''nỗ lực cuối cùng'' nhằm cứu vãn nghị trình Doha.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá