Đàm phán tranh chấp trên biển Đông: Việt Nam nhắc lại lập trường

TP - Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc lãnh đạo Philippines và Malaysia gần đây có nhất trí thảo luận song phương với Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dân Trí
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dân Trí

Ông Bình khẳng định, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng, việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình, cụ thể hơn là Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác. Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương. Còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên.

Trước đó, nhân chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Trung Quốc gần đây, Tuyên bố chung của hai nước nói đến việc Philippines và Trung Quốc nhất trí về một cơ chế song phương để bàn về tranh chấp trên biển. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cũng vừa thông báo, Thủ tướng Malaysia Najib Nazak trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua nhất trí giải quyết tranh chấp qua thương lượng song phương với Bắc Kinh.

Về việc Tổng thống Duterte vừa tiễn 17 ngư dân Việt Nam bị bắt trên vùng biển Philippines về nước, ông Bình cho biết, ngay khi ngư dân của ta bị bắt giữ ở Philippines ngày 8/9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận họ, làm việc ngay với các cơ quan chức năng nước sở tại để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân ta. Trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines nhân chuyến thăm của ông Duterte đến Việt Nam gần đây, phía Philippines thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. “Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết vụ việc trên tinh thần nhân đạo cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines”, ông Bình nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá