Đàm phán với Mỹ đình trệ, Quốc hội Triều Tiên họp bất thường

TPO - Ngày 29/8, Quốc hội Triều Tiên tổ chức kỳ họp thứ hai hiếm hoi của năm, khiến nhiều người bên ngoài đồn đoán về tín hiệu Triều Tiên sẽ gửi ra thế giới bên ngoài, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân với Mỹ đình trệ.

Quốc hội Triều Tiên họp kỳ đầu tiên vào tháng 4 năm nay. (Ảnh: Yonhap)
Quốc hội Triều Tiên họp kỳ đầu tiên vào tháng 4 năm nay. (Ảnh: Yonhap)

Quốc hội nhân dân tối cao (SPA), cơ quan quyền lực nhà nước cấp cao nhất theo quy định của hiến pháp, thường họp mỗi năm một lần để thông qua các quyết sách của đảng Lao Động. Triều Tiên cũng sử dụng các kỳ họp của quốc hội để đưa ra những thay đổi chính sách hoặc thông điệp chủ chốt. 

Trong kỳ họp đầu tiên vào tháng 4 năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm Chủ tịch Quốc vụ, vị trí quyền lực nhất ở Triều Tiên, và hiến pháp được sửa đổi để ông Kim chính thức trở thành nguyên thủ quốc gia. 

Cũng trong kỳ họp đó, ông Kim có bài phát biểu chính sách hiếm thấy, thể hiện ý muốn gặp thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi cuộc gặp lần hai tại Hà Nội không dẫn đến thoả thuận. Khi đó, ông Kim nói rằng ông sẽ đợi đến cuối năm nay để Washington đưa ra quyết định“dũng cảm”. 

Báo chí Triều Tiên chưa xác nhận kỳ họp của quốc hội đã hay đang diễn ra. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA gần đây nói rằng kỳ họp thứ hai của quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 28/8. Sáng nay, KCNA nói rằng các đại biểu đang có mặt tại Bình Nhưỡng để tham dự kỳ họp và đi thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, lăng gìn giữ thi thể của ông nội và cha của ông Kim Jong Un. 

Kỳ họp bắt đầu từ ngày 28/8 gây chú ý vì đang có đồn đoán rằng tiến trình đối thoại bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ nay có thể nối lại, sau khi chương trình tập trận chung Mỹ - Hàn đã kết thúc.

Bình Nhưỡng lên án đợt tập trận này là bằng chứng của sự thù địch và thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa để phản đối. Nhưng ông Trump nói ông Kim đã gửi thư cho ông với nội dung muôn bắt đầu đối thoại ngay khi tập trận chung kết thúc. 

Các nhà quan sát cho rằng Triều Tiên có thể dùng kỳ họp quốc hội lần này để thể hiện điều mà họ gọi là cải thiện trong năng lực phát triển vũ khí truyền thống, thể hiện trong các vụ phóng tên lửa gần đây. Kỳ họp cũng để gửi đi một tín hiệu đến Mỹ rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển các loại vũ khí hiệu đại để nâng cao năng lực tự vệ. 

Kỳ họp lần này cũng sẽ thảo luận các biện pháp triển khai những quyết định đưa ra từ kỳ họp hồi tháng 4, như ban hành luật hay cải cách quy định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, một trong những trọng tâm chính sách của ông Kim. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Nhật Bản Kydo ngày 28/8 dẫn thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trụ sở tại Mỹ nói rằng hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đang chế tạo một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới và có thể đang chuẩn bị thử nghiệm loại vũ khí này.

Theo CSIS,  hình ảnh vệ tinh này xác nhận các bức ảnh và bài báo mà truyền thông Triều Tiên công bố hồi cuối tháng 7, trong đó nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un  đang kiểm tra một tàu ngầm mới chế tạo tại nơi được cho là Nhà máy đóng tàu Sinpo South. 

CSIS đánh giá việc xây dựng và đưa vào sử dụng năng lực thực sự của tàu ngầm tên lửa đạn đạo sẽ cho thấy sự tiến triển đáng kể về năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời thách thức kế hoạch phòng thủ trong khu vực.

Căn cứ tên lửa trong lòng núi của Triều Tiên

Căn cứ Yusang-ni trong ngọn núi ở trung tâm Triều Tiên được cho là nơi triển khai các tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng vươn tới Mỹ.

Nhật nói Triều Tiên phát triển tên lửa vượt lá chắn phòng thủ đạn đạo

Bình Nhưỡng đang phát triển các đầu đạn nhằm vượt qua lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo bảo vệ Nhật Bản, người đứng đầu lực lượng quốc phòng của nước này nói khi đề cập những quỹ đạo bay bất thường trong các vụ phóng thủ tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Nữ binh sĩ Triều Tiên múa kiếm trên Quảng trường Đỏ

Các cô gái trong dàn quân nhạc Triều Tiên biểu diễn múa kiếm trong nhạc hội quốc tế Tháp Spasskaya diễn ra ở Moscow, Nga ngày 24/8.

Triều Tiên lại 'khai hoả', Nhật Bản cảnh báo tàu thuyền tránh mảnh vỡ tên lửa

Triều Tiên vừa phóng 2 đầu đạn chưa xác định xuống vùng biển phía Đông nước này, theo Yonhap.

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại hoặc ‘đập tan’ giấc mơ của Mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm nay nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đối đầu hoặc đối thoại với Mỹ, cảnh báo Washington rằng tiếp tục các biện pháp cấm vận sẽ là tính toán sai lầm, KCNA đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng