Dân Anh sẽ biểu tình phản đối Thủ tướng dính vụ Hồ sơ Panama

TP - Hơn 1.000 người có kế hoạch tập trung tại phố Downing ngày 9/4 để phản đối Thủ tướng Anh David Cameron dính líu vụ Hồ sơ Panama.

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron

Mấy ngày qua, không ít người Anh kêu gọi ông Cameron từ chức như Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã tuyên bố tạm nghỉ đảm nhiệm chức vụ thủ tướng một thời gian, sau khi trên mạng xuất hiện tài liệu mật của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama với nội dung vợ chồng ông Gunnlaugsson sở hữu các công ty bình phong ở nước ngoài để giấu hàng triệu đô la Mỹ. Thủ tướng Cameron hôm qua công nhận ông được hưởng lợi từ một quỹ đầu tư mà bố của ông lập ra tại Panama để tránh phải đóng thuế. Ông đã bán được số cổ phiếu quỹ với giá 31.500 bảng Anh trước khi trở thành Thủ tướng năm 2010. Thủ tướng Cameron cũng được thừa kế 300.000 bảng Anh từ bố của ông.

Hôm qua, Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri, người có tên trong Hồ sơ Panama, tuyên bố, ông không có cổ phần trong các công ty bình phong ở nước ngoài được lập ra để che giấu tài sản, tránh thuế, trốn thuế. Tổng thống Macri nói rằng, ông từng làm giám đốc một công ty do bố của ông thành lập ở Bahamas, nhưng nay đã đóng cửa. Tổng thống Argentina đã gửi các tài liệu liên quan đến cơ quan chống tham nhũng để phục vụ điều tra. Ông cũng yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của mình. Tổng thống Macri nói rằng, trong nhiệm kỳ của mình, sẽ đưa toàn bộ tài sản của ông vào một quỹ tín thác độc lập để minh bạch hóa lợi nhuận thu được từ kinh doanh và ngăn tình trạng xung đột lợi ích. Hôm qua, Thẩm phán Federico Delgado yêu cầu điều tra các cáo buộc nhằm vào vị Tổng thống Macri có tên trong Hồ sơ Panama. Thẩm phán yêu cầu làm rõ vai trò của Tổng thống Macri trong hai công ty ở Bahamas và Panama bị tình nghi liên quan trốn thuế, rửa tiền. 

Theo Independent, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá