Dân chúng Palestine tìm đường chạy sang Israel

TPO – Hàng trăm người Palestine hiện đang bị kẹt lại tại một đường hầm dẫn sang Israel trên đường sơ tán khỏi dải Gaza trong thời điểm mối đe doạ bạo lực gia tăng sau khi Hamas chiếm đóng Gaza.

Khoảng 200 người Palestine đã bị kẹt lại giữa một bên là lực lượng Hamas và bên kia là binh lính Israel trong nhiều ngày qua tại đường hầm gần cửa khẩu Erez từ Gaza sang Israel. Dải Gaza và Bờ Tây bị phân cách bởi hơn 30 dặm lãnh thổ của Israel.

Hôm nay 20/6, bộ trưởng quốc phòng Isreal Ehud Barak ra lệnh binh lính cho phép một số “trường hợp đặc biệt” qua biên giới Israel, chủ yếu là những người cần được chăm sóc y tế đặc biệt.

Khi dải Gaza đối mặt với nguy cơ bạo lực leo thang, quang cảnh tại đường hầm ngày càng trở nên tuyệt vọng. Phụ nữ, trẻ em và nam thanh niên nằm ngồi ngổn ngang giữa hai bức tương bê-tông của đường hầm, đồ đạc và rác rưởi vứt đầy mặt đường.

Một số gia đình ngồi phệt xuống mặt đường, vài người đàn ông nằm rên rỉ với vết thương thấm máu trên chân mình.  Thi thoảng mới có ngọn gió thổi nhẹ qua đường hầm phần nào xua đi mùi nồng nặc của nước giải và hơi nước ẩm ướt.

Sau khi Hamas chiếm đóng dải Gaza, hiện nay dân chúng Palestine đang sống dưới hai chính phủ đối đầu – chính phủ của ông Abbas được phương Tây ủng hộ tại khu Bờ tây và một chính phủ khác tại dải Gaza do Hamas nắm quyền.

Cộng đồng thế giới, đặc biệt là các quốc gia phương Tây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới không có Hamas của ông Abbas và tẩy chay chính phủ của Hamas tại dải Gaza.

Tại Washington, tổng thống Mỹ Bush và thủ tướng Ehud Olmert hứa sẽ ủng hộ ông Abbas trong cuộc chiến với Hamas, và cho rằng ông Abbas là tiếng nói ôn hoà, người lãnh đạo chính đáng nhất của dân chúng Palestine.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert cũng cam kết sẽ nới lỏng lệnh hạn chế đi lại tại khu bờ Tây đồng thời xem xét về việc thả một số tù nhân Palestine và giúp củng cố lực lượng an ninh của ông Abbas.  

Hôm qua 19/6, Israel đã cho phép chuyến hàng viện trợ đầu tiên chuyển đến cho người dân Palestien bao gồm 10 xe tải chở đầy thức ăn và 2 xe khác chở thuốc men y tế từ Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc.

Trong một diễn biến khác, 6 xe tăng quân đội Israel đã tiến vào dải Gaza khoảng nửa dặm vào sáng sớm nay 20/6. Các nhân chứng cho biết đụng độ đã nổ ra giữa binh lính Israel và các chiến binh Palestine, khiến 2 chiến binh bỏ mạng.

Tại khu Bờ Tây, hai chiến binh Palestine khác thiệt mạng trong cuộc đọ súng kéo dài hàng giờ với quan đội Israel tại Kafr Dan, một làng gần Jenin. Một trong hai người là chỉ huy địa phương của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad, nạn nhân còn lại là chỉ huy một nhánh quân sự của Fatah.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá