Dân Haiti lập rào chắn bằng xác chết vì cứu trợ chậm

TPO - Áp lực, đau thương dần biến thành sự giận dữ. Người dân ở Port-au-Prince đã thiết lập rào chắn bằng những xác chết ngổn ngang trên đường phố, nhằm phản đối việc cứu trợ chậm chạp.

>> Những hình ảnh tang thương về động đất ở Haiti

“Họ bắt đầu dựng rào chắn bằng thi thể các nạn nhân động đất. Mọi việc đang trở nên tồi tệ hơn. Họ thất vọng vì không nhận được giúp đỡ”, một phóng viên Mỹ có mặt tại Haiti nói.

Từ ngày hôm qua, 14 - 1, các chuyến tàu chở hàng cứu trợ từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Haiti, song phải quay đầu trở lại vì cảng biển thủ đô đóng cửa, hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá huỷ gần như toàn bộ.

Sân bay, dù mở cửa, song vẫn không thể hoạt động bình thường vì rất nhiều thiết bị hàng không bị liệt sau động đất. Riêng việc dỡ hàng từ một máy bay của Trung Quốc đã mất tới sáu giờ đồng hồ.

Chở hàng tới đã khó, đưa hàng tới tận tay người dân Haiti lại càng khó hơn, khi hầu hết các tuyến đường bộ đều không thể cho xe qua.

Ước tính, hiện có khoảng hàng trăm nghìn người Haiti thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng mạnh 7.0 độ richter hôm 12 - 1.

Các nhà chức trách Haiti cho biết, khoảng ba triệu người dân ở thủ đô Port-au-Prince đang trong tình trạng thiếu nước uống, thuốc men, lương thực nghiêm trọng, trong khi công tác cứu trợ gặp phải vô vàn trở ngại.

Nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng này, rất có thể sẽ còn nhiều người dân Haiti khác chết vì đói, khát, bệnh tật.

Thu Thảo
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá