Dân Haiti tranh nhau rời thủ đô đi tìm lương thực

TP - Ngày 19 - 1, tình hình ở thủ đô Port - au - Prince của Haiti vẫn bi đát với nạn cướp bóc hoành hành trong lúc các lực lượng cứu hộ quốc tế khẩn trương tìm kiếm và cấp cứu các nạn nhân còn sống từ các đống đổ nát sau thảm họa động đất.

>> Chùm ảnh: Haiti hỗn loạn sau động đất

Chen chúc trên xe tải cốt ra khỏi thủ đô thật nhanh. Ảnh: AP

Các quan chức Haiti ước tính 200.000 người đã thiệt mạng, 1,5 triệu người lâm cảnh màn trời chiếu đất trong tình trạng thiếu thốn trăm bề . Các bác sĩ cho biết, số người chết do thiếu đồ ăn, thức uống và thuốc men vẫn tiếp tục tăng nhanh từng ngày.

Các ca phẫu thuật, cắt bỏ chân tay thiếu thuốc gây tê khiến các bác sĩ đành nhắm mắt thực hiện còn bệnh nhân thì quằn quại vì đau đớn.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon thừa nhận viện trợ cho Haiti vẫn còn xa mới đáp ứng nhu cầu. Chương trình lương thực LHQ (WFP) hôm 17-1 phải lo khẩu phần cho 67.000  người đói ăn nhưng chỉ hai ngày sau, con số này lên đến 97.000 người.

Tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống gay gắt đến mức WFP phải kêu gọi các chính phủ tăng nhanh viện trợ để có sẵn 100 triệu bữa ăn cho người dân Haiti trong 30 ngày tới.

Tình trạng mất an ninh dẫn đến nạn cướp bóc, giết người cướp của, tranh giành đồ ăn, thức uống xảy ra tràn lan. Tình hình tồi tệ đến mức LHQ phải kêu gọi các quốc gia cứu trợ bổ sung thêm quân đội và cảnh sát giúp Haiti lập lại trật tự. Do thiếu ăn, nhiều kẻ liều mạng đập vỡ cửa kính một số nhà hàng để cướp bóc.

Mỗi ngày có hàng ngàn người dân Port - au - Prince chen lấn nhau để leo lên bất cứ phương tiện giao thông nào có thể với hy vọng thoát khỏi thủ đô càng nhanh càng tốt vì mục đích tìm kiếm thức ăn và những nơi ẩn náu an toàn.

Bên cạnh nạn thiếu ăn, tình trạng khan hiếm xăng dầu khiến giá xe buýt ở Port -au- Prince tăng nhanh đến chóng mặt: chỉ cách nhau một ngày giá vé tăng gấp đôi.

Các tài xế bắt buộc mỗi hành khách phải trả gần 8 USD cho một chặng đường ngắn, đắt hơn tổng số tiền của ba ngày lương. Hầu hết những người Port -au -Prince nói rằng họ hy vọng tìm được chốn nương thân ở các vùng nông thôn - nơi có những người bà con đang sinh sống.

Một thị dân Port au Prince, 22 tuổi, làm nghề buôn bán vặt nói rằng giờ đây anh bị rơi vào tình trạng không nhà cửa, không đồ ăn thức uống nên chạy trốn khỏi Port -au - Prince  là giải pháp duy nhất để tồn tại.

Tài xế xe buýt Garette Saint Julien nói rằng chưa bao giờ trong đời ông chứng kiến cảnh nhiều người ra đi khỏi Port au Prince như  lần này, thậm chí ngay cả dịp lễ Giáng sinh cũng không nhiều như thế.

Đ.P
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá