Dân Indonesia góp tiền gửi Thủ tướng Úc

TP - Nhiều người dân Indonesia đang gom góp nhiều đồng xu để trả lại Thủ tướng Úc Tony Abbott sau khi ông nói rằng, người Indonesia nên nhớ sự giúp đỡ của Úc sau thảm họa sóng thần 2004 bằng việc tha cho 2 người đàn ông Úc đang chờ thi hành án tử hình ở Bali.

Ông Abbott nói rằng, Úc sẽ “thất vọng đau buồn” nếu Indonesia hành hình hai tử tù Andrew Chan và Myuran Sukumaran (bị kết án tử hình năm 2006 vì điều hành một nhóm buôn ma túy mang tên Bali Nine). Thủ tướng Úc sau đó giải thích rằng, ông không mong đợi được trả ơn mà chỉ nhấn mạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, nhưng nhiều người dân Indonesia vẫn phản ứng, nhất là sau khi trên mạng xuất hiện phong trào kêu gọi người dân Úc tẩy chay hòn đảo du lịch Bali.

Nhiều người Indonesia phản ứng bằng cách tổ chức các điểm quyên góp đồng xu trên đường phố để “trả lại” khoản viện trợ 1 tỷ đô la Úc mà họ nhận được sau thảm họa sóng thần khiến khoảng 200.000 người chết và mất tích.

Phong trào “Đồng xu cho Úc” được thực hiện tại tỉnh Aceh, nơi gần tâm chấn trận động đất và sóng thần năm 2004, cùng một số địa phương khác. Một số người còn kêu gọi biểu tình phản đối những bình luận của ông Abbott.

Trong khi đó, một số người dân Úc xin lỗi về bình luận của ông Abbott. Một số người khác cho rằng, sự chú ý đã bị chuyển hướng khỏi vụ tử hình, và rằng hai tử tù đã trở thành con tốt trong quan hệ quốc tế.

Theo BBC, Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá