Dân Indonesia lo núi lửa

Chính phủ Indonesia đang chăm chú theo dõi 3 quả núi lửa vừa hoạt động trở lại. Hàng ngàn người đã phải di rời từ khu vực sườn núi Talang ở phía Tây đảo Sumatra.

Sumatra đã chịu nhiều đợt dư chấn theo sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 12 cũng như động đất vào cuối tháng 3.

Hàng ngàn người vốn sinh sống trên các triền núi Talang nay phải tạm trú trong các lều trại, giáo đường và trường học ở địa phương.

Chính phủ Indonesia nói việc sơ tán người dân đồng loạt chỉ là để đề phòng trường hợp các núi lửa quay trở lại hoạt động mức tối đa. Một khối lượng lớn bụi tro và khí gas đã đổ từ núi Talang xuống trong 2ngày nay.

Ngoài ngọn núi này, 2 núi lửa khác cũng hoạt động trở lại. Một ngọn nằm trong eo biển Sunda giữa hai đảo Sumatra và Java và ngọn khác thì nằm ngay trên đảo Java.

Các khoa học gia nói họ nghĩ rằng các núi lửa này quay trở lại hoạt động vì kích thích từ những trận động đất mới đây xảy ra trong khu vực và sau trận sóng thần khủng khiếp hồi tháng 12 năm ngoái.

Chính phủ kêu gọi người dân không nên hốt hoảng. Thế nhưng người Indonesia, vốn vẫn còn bị ảnh hưởng tâm lý của các thiên tai mới rồi, nay vẫn lo sợ các tai ương tiếp tục ập đến

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá