Cộng hòa Séc:

Dân làng Trokavec khước từ lá chắn tên lửa

TP - Với duy nhất một phiếu ủng hộ còn lại là 71 phiếu chống, dân làng Trokavec cách thủ đô Prague 70 km đã bác bỏ dự án xây dựng một trạm radar tại làng này trong khuôn khổ hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ triển khai ở châu Âu.

Những người dân Trokavec chống việc triển khai dự án lá chắn tên lửa tại làng mình vì sợ sẽ trở thành một mục tiêu quân sự khi chiến tranh xảy ra.

Mặc dù kết quả cuộc bỏ phiếu nói trên chỉ mang tính chất tượng trưng chứ không có tính pháp lý nhưng điều đó phản ánh nguyện vọng của dân làng Trokavec.

Trưởng thôn Jan Neoral cho rằng kết quả bỏ phiếu này là một thông điệp mạnh mẽ gửi lên Chính phủ Cộng hòa Séc để nói rằng dân làng Trokavec không muốn dự án radar phòng thủ từ xa của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ được xây dựng tại địa phương.

Phát ngôn viên của nhóm chống đối dự án lá chắn tên lửa Jan Tamas cho rằng nếu Cộng hòa Séc muốn có an ninh thì cách tốt nhất là phải giải trừ quân bị chứ không phải là tạo ra thêm căn cứ quân sự và vũ khí.

Chính phủ đương nhiệm Cộng hòa Séc đã lên tiếng ủng hộ dự án của Mỹ trên lãnh thổ nước này nhưng cần được thông qua tại Quốc hội Séc. Việc thông qua được chờ đợi là không dễ dàng vì phe cầm quyền không chiếm đa số trong Quốc hội.

Mỹ đang triển khai một mạng lưới radar cảnh báo sớm trong khuôn khổ hệ thống lá chắn tên lửa trên lãnh thổ châu Âu. Chương trình này đã lựa chọn Anh, Greenland, Ba Lan, Cộng hòa Séc là những nơi thích hợp để xây dựng các căn cứ trong mạng lưới lá chắn tên lửa tầm xa.

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng