Đan Mạch: Cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng

Lệnh cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng của Đan Mạch có hiệu lực từ ngày 15/8; đa số người dân Đan Mạch ủng hộ, song cũng bị các chủ nhà hàng, quán rượu, cà phê ở nước này phản đối.

Thuốc lá - Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư phổi

Theo luật mới, việc hút thuốc lá ở các quán rượu, nhà hàng, quán cà phê có diện tích lớn trên 100 m2 sẽ bị cấm hoàn toàn, chỉ trừ ở những khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Đối với những quán nhỏ hơn, việc hút thuốc lá hay không sẽ do chủ quán tự quyết định.

Luật mới cũng cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc, trong các toà nhà công cộng, các trung tâm thương mại, khu thể thao, các trung tâm văn hoá và các địa điểm công cộng khác ở Đan Mạch.

Các chủ quán rượu, cà phê, nhà hàng không tuân thủ sẽ bị phạt 2.000 cua-ron (365 USD) cho lần vi phạm đầu tiên, mức phạt sẽ tăng lên 5.000 cua-ron nếu tái phạm và đến lần thứ ba mức phạt sẽ là 10.000 cua-ron. Đối với chủ các cơ quan, xí nghiệp, Cty... mức phạt sẽ là 20.000 cua-ron.

Đan Mạch là nước cuối cùng trong 5 nước ở Bắc Âu ban hành lệnh cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng. Hiện một loạt nước ở châu Âu đã có lệnh cấm này như Anh, Pháp, Ireland, Italy, Lít-va, Na Uy, Scotland, Thuỵ Điển...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá