Đan Mạch: Thay hơn 10 bộ trưởng

TP - Ngày 23-2, Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen công bố kế hoạch cải tổ nội các sâu rộng sau 10 tháng cầm quyền bằng việc thay thế một lúc hơn 10 bộ trưởng.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Ramussen. Ảnh: novinite.com

Hãng AP từ Copenhagen cho biết, trong số các bộ trưởng bị mất chức hoặc hoán đổi vị trí lần này có Bộ trưởng Quốc phòng Soeren Gade, Bộ trưởng Ngoại giao Per Stig Moeller.

Bộ trưởng Quốc phòng Soeren Gade mất chức sau nhiều tháng liên tiếp chịu áp lực của vụ tiết lộ kế hoạch hành quân thuộc lực lượng đặc nhiệm Đan Mạch ở Iraq cũng như tiết lộ nhiều bí mật quân sự trong một cuốn sách của ông.

Người thay ông Soeren Gade làm Bộ trưởng Quốc phòng là một phụ nữ 41 tuổi, bà Gitte Lillelund Bech thuộc đảng Tự do cầm quyền. Gitte Lillelund Bech trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch.

Người thay thế ông Per Stig Moeller làm Bộ trưởng Ngoại giao là ông Lene Espersen- thủ lĩnh đảng Bảo thủ Đan Mạch. Ông Lene Espersen từng làm Bộ trưởng Kinh tế. Ông Per Stig Moeller thôi giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao để đảm nhận chức Bộ trưởng Văn hóa.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Lars Barfoed được chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong khi Bộ trưởng nội các Hans Christian Schmidt được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giao thông vận tải thay thế cho ông Lars Barfoed.

Thủ tướng Lars Loekke Rasmussen đảm nhiệm vị trí đứng đầu chính phủ trung hữu từ hồi tháng 4 năm ngoái, thay Thủ tướng Đan Mạch lúc đó là Anders Fogh Rasmussen trở thành Tổng Thư ký NATO.

Mặc dù danh sách các thành viên nội các mới đã được Thủ tướng Lars Loekke Rasmussen công bố nhưng nội các mới cần được Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe chính thức phê chuẩn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá