DMCA.com Protection Status

Dân mạng Trung - Hàn tranh luận về món kimchi

TP - Dân mạng ở Hàn Quốc và Trung Quốc một lần nữa xảy ra mâu thuẫn, lần này về nguồn gốc của món kimchi, hỗn hợp bắp cải lên men mà được nhiều người công nhận là một món ăn thiết yếu trong ẩm thực Hàn Quốc.

Món kimchi
Món kimchi

Nhưng chính vì thế mà Trung Quốc đã hứng chịu chỉ trích nặng nề sau khi một món ăn lên men của họ được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) chứng nhận, cùng với lời tuyên bố rằng “đó là một tiêu chuẩn quốc tế cho ngành sản xuất kimchi, dẫn đầu bởi Trung Quốc”.

Bởi vì từ “kimchi” được nhắc đến mà nhiều người Hàn đã lên tiếng buộc tội rằng Trung Quốc đang tự nhận món ấy là của mình, trong khi thực chất món ăn đạt chứng nhận của họ chỉ là “pao cai” – một loại rau muối của tỉnh Tứ Xuyên. “Thật là một điều nhảm nhí, họ có khác gì đang ăn trộm văn hóa chúng tôi!”. Một người bức xúc bày tỏ trên Naver, trang mạng xã hội nổi tiếng của Hàn Quốc.

Giữa dòng xung đột này, đến cả Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng phải tuyên bố rằng tiêu chuẩn của ISO “không liên quan gì đến kimchi”. “Thật không phù hợp khi công nhận món pao cai của Tứ Xuyên mà lại không phân biệt nó với kimchi”. Bộ cũng nói thêm.

Mặt khác, một số người Trung lại cho rằng họ có toàn quyền để công nhận món ăn ấy là của mình, khi hầu hết kimchi mà Hàn Quốc tiêu thụ thực chất đến từ Trung Quốc. “Đến cả cách phát âm từ “kimchi” cũng từ Trung Quốc mà ra, tôi còn phải nói gì thêm nữa không?”. Một người viết trên trang mạng Trung Quốc Weibo.

Dù vậy, nhưng Liên Hiệp Quốc có vẻ đồng tình với ý kiến rằng kimchi đúng là món của người Hàn, với tổ chức UNESCO công nhận “kimjang” – hoạt động làm kimchi tập thể  – là một di sản văn hóa phi vật thể năm 2013. Theo họ, kimjang “trở thành một phần không thể thiếu được trong bữa ăn Hàn Quốc, vượt qua mọi khác biệt tầng lớp và vùng miền. Thực hiện kimjang giúp người Hàn một lần nữa khẳng định danh tính của mình, và là một cơ hội tuyệt vời để thêm tình gắn kết gia đình”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng