DMCA.com Protection Status

Dân mạng truy lùng nha sĩ chặt đầu 'vua sư tử'

Con sư tử già được yêu mến nhất Zimbabwe đã bị một nha sĩ Mỹ dùng cung tên bắn chết rồi lột da làm chiến lợi phẩm.

Kẻ bắn chết "vua sư tử" Cecil được xác định là một nha sĩ người Mỹ.
Kẻ bắn chết "vua sư tử" Cecil được xác định là một nha sĩ người Mỹ.

Ngày 28/7, cộng đồng mạng ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới đã sôi sục khi biết tin một nha sĩ người Mỹ đã tự tay hạ sát một con sư tử già rất nổi tiếng ở Zimbabwe rồi chặt đầu, lột da “vua sư tử” này để làm chiến lợi phẩm.

Trước đó, nhà chức trách Zimbabwe cũng đã cáo buộc ông Walter James Palmer, một nha sĩ ở Minnesota, Mỹ, đã trả một số tiền là 50.000 USD cho hai thợ săn địa phương để dụ con sư tử 13 năm tuổi có tên là Cecil ra khỏi Công viên Quốc gia Hwange. Palmer sau đó đã dùng cung tên để bắn hạ con sư tử này.

Nhà chức trách cho biết sau khi trúng tên, sư tử Cecil đã phải vật vã đau đớn suốt hơn 40 giờ đồng hồ mới chết. Palmer sau đó đã cắt đầu và lột da con sư tử này mà không hề biết rằng Cecil là một “nhân vật” rất nổi tiếng ở Zimbabwe và thường xuyên xuất hiện trên các bức ảnh du lịch.

Ngay lập tức, vụ việc này đã thu hút được sự chú ý của dư luận, và rất nhiều cư dân mạng đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của Palmer trên các mạng xã hội. Trên mạng xã hội nghề nghiệp Yelp, chỉ trong vòng 24 giờ qua đã xuất hiện hơn 3.000 bình luận đả kích trực tiếp nha sĩ Palmer.

Một người tên là Matt R. bình luận: “Kẻ không phải là người này trở thành nha sĩ để có cơ hội gây đau đớn cho những người vô tội. Thật ghê tởm và đáng xấu hổ. Tôi thà để răng mình rụng hết còn hơn là đến phòng khám của ông ta”.

Nhiều người cho rằng vụ việc này sẽ khiến sự nghiệp của nha sĩ Palmer chấm dứt. Một cư dân mạng tên là Alma C tuyên bố: “Ông không phải là con người. Tôi hy vọng phòng khám của ông sẽ sập, và ông sẽ phá sản. Ông nên vào tù mà ngồi, hoặc đến đó hiến thân cho những con sư tử trong gia đình của Cecil”.

Dân mạng truy lùng nha sĩ chặt đầu 'vua sư tử' - ảnh 1 Nha sĩ Palmer tại phòng khám của mình.
Nhiều người thậm chí còn bày tỏ hy vọng rằng nha sĩ Palmer sẽ phải chịu những đau đớn y như những gì mà “vua sư tử” Cecil phải chịu đựng trong suốt 40 giờ cuối cùng của cuộc đời. Có người còn đặt câu hỏi trên mạng xã hội: “Bao giờ thì mùa săn diễn ra với Walter Palmer nhỉ?”

Trước những phản ứng giận dữ của cộng đồng mạng, Palmer đã ra tuyên bố chính thức: “Tôi không hề biết rằng con sư tử mà tôi bắn hạ lại là con vật nổi tiếng ở địa phương đến vậy, cũng không biết nó là đối tượng nghiên cứu của một công trình khoa học. Tôi chỉ dựa vào những hướng dẫn viên chuyên nghiệp bản địa và cứ ngỡ rằng đó là một cuộc đi săn hợp pháp”.

Dân mạng truy lùng nha sĩ chặt đầu 'vua sư tử' - ảnh 2 "Vua sư tử" Cecil là con sư tử rất được yêu mến ở Zimbabwe.

Đây không phải là lần đầu tiên nha sĩ Palmer vướng vào một vụ bê bối săn bắn. Năm 2008, ông ta đã bị cáo buộc gian dối với nhà chức trách về một con gấu đen mà ông ta đã bắn hạ ở Wisconsin.

Trong vụ việc đó, Palmer đã bắn hạ chú gấu ở địa điểm cách khu vực cho phép khoảng 60 km, và sau đó ông ta đã kéo xác chú gấu này vào khu vực săn bắn của mình, rồi làm giả bằng chứng cho thấy chú gấu bị giết ở đó. Palmer bị kết án 1 năm tù treo và nộp phạt 2.938 USD trong vụ việc này.

Nhà chức trách Zimbabwe đã bắt giữ 2 thợ săn giúp sức cho Palmer bắn chết sư tử Cecil, đồng thời thu hồi đầu và bộ da của con sư tử nổi tiếng này để làm bằng chứng trước tòa.

Dân mạng truy lùng nha sĩ chặt đầu 'vua sư tử' - ảnh 3 Palmer (đeo ống nhòm) bên cạnh xác con tê giác mà ông ta vừa bắn hạ bằng cung tên.

Mặc dù Cecil rất được người dân Zimbabwe yêu mến, nhưng sư tử không phải là loài được bảo vệ nghiêm ngặt ở nước này, bởi vậy nhiều khả năng hai thợ săn trên chỉ phải chịu một mức án nhẹ và số tiền phạt khoảng 20.000 USD.

Hằng năm chính phủ Zimbabwe vẫn bán các giấy phép săn voi, trâu rừng và sư tử cho các thợ săn nước ngoài để lấy tiền trang trải cho công tác bảo tồn thiên nhiên, tuy nhiên họ khẳng định không hề cấp phép cho Palmer bắn hạ con sư tử Cecil.

Hiện nhà chức trách Mỹ vẫn chưa triệu tập Palmer để thẩm vấn, và ông này tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các điều tra viên trong vụ việc gây chấn động dư luận này.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng