Dân Mỹ đua nhau mua súng phòng thân giữa mùa dịch Covid-19

TPO - Doanh số bán súng đang tăng mạnh ở nhiều tiểu bang Mỹ, đặc biệt là những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 như California, New York và Washington, theo SCMP.

Bên trong một tiệm súng ở Idaho. Ảnh: AP
Bên trong một tiệm súng ở Idaho. Ảnh: AP

Ngoài các khu vực trên, một số khu vực khác ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của doanh số kinh doanh súng đạn.

Vài người trong số đó đi mua súng lần đầu vì sợ xã hội sẽ trở nên bất ổn, và sợ chính phủ sẽ tận dụng tình hình khẩn cấp để siết chặt việc sử dụng "vũ khí nóng".

David Stone – chủ một tiệm súng ở Oklahoma cho biết anh đã bán vài khẩu súng cho những người lái xe tải đi qua xa lộ 44.

Một tài xế xe tải trên đường đến Arizona đã ghé tiệm của Stone và mua số súng đạn trị giá 2.500 đô la Mỹ.

Một tài xế xe tải khác khi đang trên đường đến Illionois cũng đã tranh thủ mua một số hộp đạn tổng trị giá 200 đô la.

Tại California, người mua súng xếp hàng dài bên ngoài cửa hàng Martin B. Retting ở thành phố Culver hồi cuối tuần trước.

“Lâu nay, các chính trị gia và những người phản đối sử dụng súng đạn đã nói với chúng tôi rằng chúng tôi không cần tới súng”, John Gore, 39 tuổi, nói. “Tuy nhiên, vào lúc này, nhiều người đã thực sự sợ hãi và tự quyết định mình phải làm gì.”

Ammo.com, trang bán lẻ đạn dược trực tuyến, cũng đã ghi nhận sự gia tăng doanh số chóng mặt. Cụ thể, từ ngày 23/2 đến ngày 4/3, số đơn hàng đã tăng 68% so với 11 ngày trước đó.

Theo một số báo cáo, “cơn sốt” súng đạn đã xuất hiện từ vài tuần trước tại các bang như Washington và California.

Nơi đây có một số lượng lớn người Mỹ gốc Á. Nhiều người trong số đó lo ngại về làn sóng kì thị người gốc Á vì Covid-19.

Chủ tiệm súng Laguna ở Elk Grove, và chủ tiệm súng Arcadia (đều ở bang California) cho biết thời gian gần đây, khách ra vào cửa hàng nườm nượp. Trong đó có cả những người gốc Á.

David Liu – chủ tiệm Arcadia thậm chí còn tiết lộ các nhà cung cấp chính đã dần hết hàng, và chưa kịp bổ sung lô hàng mới.

“Không chỉ ở California, mà cả nước đều hết hàng. Như giấy vệ sinh vậy”, Liu nói.

Brandon Jay, 37 tuổi, nói rằng việc anh đi mua súng không trực tiếp liên quan đến dịch Covid-19. Anh chỉ đơn thuần muốn tự bảo vệ mình sau khi bị một người hàng xóm đe doạ. "Mọi người đều trở nên hoảng loạn, vì dịch bệnh", Jay nói và lắc đầu.

Tranh thủ mua súng trong vòng 3 phút trước khi cửa hàng đóng cửa hôm Chủ nhật, nữ khách hàng có tên Anna Carreras cho biết cô không thực sự sợ hãi, “mà chỉ muốn đảm bảo rằng mình được chuẩn bị kĩ lưỡng cho mọi tình huống”.

Covid-19 được ví với những khủng hoảng lớn nhất lịch sử hiện đại

Tình trạng khẩn cấp do Covid-19 gây ra đang nhánh chóng biến thành một trong những thách thức chính trị và xã hội nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Giới lãnh đạo Mỹ với chỉ vừa hiểu ra nhiệm vụ khổng lồ đè lên vai họ.

Tài liệu mật Bộ Y tế công cộng Anh hé lộ những cảnh báo lạnh người về Covid-19

Tài liệu mật của Bộ Y tế công cộng Anh (PHE) gửi cho các quan chức của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cho biết, khoảng 8 triệu người Anh có thể phải nhập viện vì dịch bệnh Covid-19, và dịch sẽ kéo dài tới mùa Xuân sang năm.

Đua với Mỹ, Trung Quốc đang phát triển 9 loại vắc-xin Covid-19

Cuộc đua phát triển vắc-xin Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nước. Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và Trung Quốc theo sát phía sau.

Mỹ sắp cấm người xin tị nạn nhập cảnh, Sri Lanka dừng mọi chuyến bay

Sri Lanka không đón bất kỳ chuyến bay nào tới nước này trong 2 tuần kể từ đêm nay, Tổng thống nước này Gotabaya Rajapaksa thông báo. Trong khi đó, Mỹ chuẩn bị cấm nhập cảnh đối với người xin tị nạn.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng