Dân Mỹ khiếp vía vì nổ lớn ở lò phản ứng hạt nhân

TPO - Hôm 6/3, một trong những lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Oconee ở Lake Keowee, bang South Carolina, Mỹ đã phải đóng cửa sau hàng loạt các vụ nổ được mô tả là “bất thường”.

Vụ nổ gây nên cột khói đen đặc ở nhà máy điện hạt nhân Oconee
Vụ nổ gây nên cột khói đen đặc ở nhà máy điện hạt nhân Oconee

Lực lượng cứu hộ ngay lập tức được triển khai đến hiện trường. Cơ quan Cứu hộ Quận Oconee cho biết: “Lò phản ứng số 1 đã phải đóng cửa để đề phòng bất trắc. Tuy nhiên, không có đe dọa rò rỉ phóng xạ”.

Nhà điều hành của nhà máy điện hạt nhân trên là công ty Duke Energy cũng cho biết, nhà máy này hoạt động từ năm 1973 và “lò phản ứng 1 buộc phải đóng cửa, lò phản ứng 2 và 3 vẫn hoạt động an toàn bình thường”.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 15h20 ngày 6/3 (giờ địa phương) và từ “vấn đề bất thường” được nâng lên mức “cảnh báo”, mức độ thứ 2 trong thang đánh giá các trường hợp khẩn cấp, vào lúc 16h58 cùng ngày.

Giới chức cho biết “vấn đề bất thường” về điện xảy ra trong biến áp bên ngoài lò phản ứng gây nên nhiều vụ nổ khiến khói bốc lên mù mịt.

Các nhà chức trách cảnh báo người dân trách xa khu vực trên trong khi lực lượng cứu hộ và các nhân viên của Duke Energy đang làm việc tại hiện trường. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng vụ cháy không ảnh hưởng đến an toàn công cộng nên không cần thiết phải sơ tán hoặc chuyển hướng giao thông.

Duke Energy cho biết, nguyên nhân vụ nổ đang được tiến hành điều tra.

Oconee là một trong các nhà máy điện hạt nhân lớn nhất nước Mỹ với công suất 2.600 megawatts.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá