Dân Mỹ phản đối đóng cửa trại giam Guantanamo

TPO - Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý mới công bố hôm 3/6, hầu hết người dân nước Mỹ đều không đồng tình với kế hoạch đóng cửa trại giam Guantanamo do Tổng thống Barack Obama đề xuất.

>> Italia sẵn sàng tiếp nhận tù nhân Guantanamo

Trung bình cứ 3 người Mỹ được hỏi ý kiến thì có tới 2 người phản đối việc đóng cửa trại giam Guantanamo.

Hơn thế, 3 trong 4 người được hỏi thẳng thắn bày tỏ thái độ không ủng hộ giải pháp đưa một số nghi phạm khủng bố Guantanamo về quản lý tại các nhà tù trên đất Mỹ.

Lý do là hầu hết người dân Mỹ đều cảm thấy thực sự lo ngại về tình hình an ninh trong nước, vốn từ lâu đã bị đe dọa bởi các thế lực khủng bố quy mô toàn cầu.

Họ cho rằng, trại giam Guantanamo sẽ khiến nước Mỹ an toàn hơn, đồng thời ủng hộ quan điểm của cựu tổng thống George Bush trong việc sử dụng trại giam này là một công cụ hữu dụng nhằm tăng cường nền an ninh nước Mỹ.

Điều này lại tiếp tục đặt ra những thách thức mới đối với Tổng thống Barack Obama – người đã chủ trương đề xuất kế hoạch đóng cửa trại giam Guantanamo ngay từ những ngày đầu nhậm chức.

Ông Obama khẳng định, ông vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch đóng cửa trại giam Guantanamo, và cho rằng, sự tồn tại của trại giam này cùng với biện pháp “thẩm vấn mạnh tay” đã làm suy giảm hệ thống an ninh trong nước và gia tăng kẻ thù chống Mỹ.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thể hiện thái độ phản đối bằng việc từ chối cấp tiền cho việc đóng cửa trại giam cho tới tận khi ngài tổng thống có thể trình bày kế hoạch chi tiết về vấn đề này.

Có lẽ, trong thời gian sắp tới, ông Obama sẽ còn phải đau đầu về chuyện làm cách nào để khiến dân chúng Mỹ tin rằng, việc đóng cửa trại giam Guantanamo là một “chiến lược an ninh lâu dài” đem lại lợi ích cho Mỹ và tất cả các nước trên thế giới.

Cuộc thăm dò ý kiến dân chúng Mỹ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 29-31/5/2009, thông qua hệ thống điện thoại.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá