Dân Mỹ ủng hộ chiến lược 'xoay trục' châu Á

TP - Theo kết quả thăm dò mới đây của một cơ quan tư vấn độc lập của Mỹ, Hội đồng Đối ngoại, hơn 3/4 số người Mỹ hiện nay ủng hộ chiến lược “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương và hậu thuẫn hai đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dân Mỹ ủng hộ chiến lược 'xoay trục' châu Á - ảnh 1 Biên đội tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Thái Bình Dương. Ảnh: US Navy

Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ khi các cuộc thăm dò của Hội đồng Đối ngoại được tiến hành. Có 62% người Mỹ công nhận Nhật Bản nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ và 64% ủng hộ sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ tại Hàn Quốc. Điều này cho thấy Mỹ ngày càng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của châu Á, đồng thời tăng cường sự ủng hộ giá trị chiến lược của chính sách tái cân bằng châu Á.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mang tên “Chính sách đối ngoại trong thời đại cắt giảm” cũng cho thấy, 4/5 số người Mỹ cho rằng, nước họ cần tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ trong các vấn đề của thế giới.

Có 59% người Mỹ tham gia cuộc thăm dò dư luận ủng hộ việc ưu tiên xây dựng, phát triển quan hệ tốt với Trung Quốc; 2/3 số người Mỹ tiếp tục cho rằng, Mỹ nên tìm kiếm sự hợp tác và cam kết thân thiện với Trung Quốc. Hơn 63% người Mỹ ủng hộ Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hơn 72% ủng hộ các thỏa thuận thương mại tự do như một cách thức hiệu quả nhằm theo đuổi các mục tiêu đối ngoại của Mỹ.

Tin cậy Nhật Bản

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, người Mỹ nhấn mạnh mức độ tin cậy cao của họ đối với Nhật Bản. Tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ Nhật Bản đứng thứ 4 toàn cầu (xếp thứ 62/100), chỉ đứng sau Canada (79), Anh (74) và Đức (65). Hơn 4/5 số người Mỹ cho rằng, Mỹ và Nhật Bản chủ yếu là đối tác hơn là địch thủ, và người Mỹ cũng công nhận Nhật Bản là một “đấu thủ toàn cầu quan trọng” chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Người dân Mỹ và Nhật Bản phần lớn nhất trí với nhau về cách đánh giá những nguy cơ nghiêm trọng, khẳng định sự cần thiết phải đối thoại với Triều Tiên mặc dù sự thiếu tin cậy vẫn phổ biến. Đối với Trung Quốc, cả người Mỹ và người Nhật Bản đều thể hiện sự lo ngại, nhưng có khác biệt về mức độ lo lắng trước khả năng xảy ra xung đột lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Bất chấp tình trạng bế tắc ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này, 85% người Mỹ tiếp tục ủng hộ việc sử dụng ngoại giao hơn là lựa chọn quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, do những nỗ lực thất bại gia tăng, 3/4 số người Mỹ tán đồng việc cấm các tàu Triều Tiên nghi chở vật liệu hạt nhân và vũ khí, phù hợp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được thông qua sau 3 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy vậy, kết quả thăm dò thể hiện rằng, người Mỹ quan ngại việc sử dụng sức mạnh trên bán đảo Triều Tiên và chỉ xem đó như phương kế cuối cùng. Có 47% người Mỹ ủng hộ Mỹ đưa quân bảo vệ Hàn Quốc - mức độ tán thành cao kỷ lục kể từ năm 1974.


Không quân Nhật chặn máy bay Trung Quốc 207 lần

Tạp chí Defense News (Mỹ) hôm 30/10 đưa tin, không quân Nhật Bản đang tăng cường tần suất triển khai máy bay để chặn các máy bay Trung Quốc quanh khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, Lực lượng Phòng vệ của nước này đã triển khai máy bay 207 lần để xua đuổi các máy bay Trung Quốc từ tháng 4 đến tháng 9, so với con số 149 lần trong cùng kỳ năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh nói rằng, việc Nhật Bản tăng cường máy bay quân sự trinh sát và giám sát cự ly gần là “hành động nguy hiểm”, là “nguyên nhân căn bản của các vấn đề an ninh trên vùng biển và không phận giữa Trung Quốc và Nhật Bản”. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiếp xúc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị quốc tế ở Ý trong tháng 10. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tại Bắc Kinh. Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ gặp gỡ chính thức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Theo Council on Foreign Relations

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng