Dân Nga sẵn sàng biểu tình

TPO - Theo số liệu thống kê xã hội mới nhất, tới 1/3 số dân Nga được hỏi cho biết họ sẵn sàng tham gia biểu tình, phản đối mức sống ngày càng đi xuống.

Theo thống kê, nếu được kêu gọi, có 35% người dân Nga sẵn sàng xuống đường tham gia biểu tình, đòi hỏi nâng cao chất lượng cuộc sống. Con số này cùng thời kỳ năm ngoái chỉ có 24%.

48% cho biết sẽ không từ chối tham gia mít tinh, tuần hành.

Trong số này, tầng lớp người già, từ 60 tuổi trở lên, chiếm đa số, với tỷ lệ 53%. Giới trẻ từ 18 - 24 tuổi chiếm 45%.

46% những người thuộc tầng lớp trung lưu, thu nhập trung bình 1.500 rúp/tháng (tương đương 550 USD/tháng) tỏ ý bất bình và hưởng ứng biểu tình.

Trong khi đó, những người có thu nhập cao (trên 5000 rúp/tháng) tỏ ra không mặn mà lắm với các cuộc bãi công và phản kháng. Chỉ có 26% cho rằng mình sẽ tham gia nếu biểu tình xảy ra.

Theo các chuyên gia về vấn đề xã hội của Nga nhận định, kết quả thống kê trên cho thấy những công dân Nga có ý muốn tham gia biểu tình đều có một nét chung: đó là họ muốn tuyên bố và chỉ cho chính quyền và những người có trách nhiệm thấy một sự thật rằng, hiện đang tồn tại những vấn đề xã hội cần được giải quyết.

Cuộc tổng điều tra trên được Trung tâm nghiên cứu dân ý toàn Nga tiến hành trong ngày 11 và 12/3, trên 46 tỉnh thành thuộc LB Nga.

Mai Hoa
Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá