Đàn ông Mỹ giàu hơn nhờ... vợ

TP - Theo một điều tra mới đây tại Mỹ, ngày càng nhiều đàn ông trở nên giàu nhờ các cuộc hôn nhân so với 40 năm trước.

Phụ nữ Mỹ có xu hướng lấy chồng có trình độ học vấn và thu nhập thấp hơn mình

Trước kia, kết hôn thường mang lại sự đảm bảo về tài chính cho phụ nữ. Tuy nhiên, theo cuộc phân tích mới đây từ các dữ liệu điều tra cho thấy, đàn ông ngày càng có xu hướng giàu lên nhanh chóng nhờ chiến tích "tháo gỡ mìn nổ chậm".

Phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn

Theo báo cáo ngày 19-1 của trung tâm nghiên cứu Pew, sự thay đổi này đã phản ánh thực tế của cuộc sống. Đó là phụ nữ đi làm nhiều hơn so với 40 năm trước. Giai đoạn này, phụ nữ Mỹ đã tiến nhanh hơn so nam giới về cả giáo dục lẫn việc kiếm tiền.

Phần lớn đàn ông ngày nay đã lấy được những người phụ nữ có học thức và thu nhập cao hơn họ. Điều này cũng có nghĩa rằng, phần lớn phụ nữ ngày nay lấy chồng có giáo dục và thu nhập kém mình.

Tác giả của bản báo cáo trên, ông Richard Fry và D'Vera Cohn cho biết: " Từ góc độ kinh tế, những xu hướng này đã góp phần làm đảo ngược vai trò của giới tính trong việc hưởng lợi từ hôn nhân.

Trước kia, rất ít phụ nữ đi làm, hôn nhân đã làm tăng địa vị kinh tế của phụ nữ hơn so với đàn ông. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, việc hưởng lợi từ cuộc hôn nhân lại nghiêng về đàn ông".

Theo dữ liệu của Pew, tính từ năm 1970- 2007, thu nhập của người đàn ông làm nội trợ tăng lên tới 60%, trong khi thu nhập của những đàn ông chưa lập gia đình chỉ là 16%.

Bản báo cáo này tập trung vào nam giới và nữ giới sinh ra ở Mỹ ở độ tuổi từ 30- 44, giai đoạn của người trưởng thành đã học hành xong, đã lập gia đình và có sự nghiệp. Bản báo cáo của Pew cho thấy người Mỹ ở nhóm tuổi này ngày nay, số người có bằng đại học là nữ nhiều hơn nam.

Năm 1970, chỉ có 28% số phụ nữ ở độ tuổi này có chồng có học vấn cao hơn họ, khoảng 20% có chồng có học vấn thấp hơn họ. Vào năm 2007, con số này là ngược lại, chỉ có 19% phụ nữ có chồng có học vấn cao hơn họ và 28% có học vấn thấp hơn họ. Năm 1970, chỉ có 4%  số người vợ có thu nhập cao hơn chồng, trong khi đó năm 2007, tỉ lệ này là 22 %.

Theo Cohn, mặc dù khoảng cách thu nhập vẫn còn tồn tại, nhưng việc phụ nữ có học vấn cao hơn và thu nhập cao hơn là một sự phản ánh sự nỗ lực đáng kể của họ để vươn lên.

Đàn ông Mỹ ở nhà chăm con nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu Pew cho rằng, sự suy thoái kinh tế lại càng làm cho xu hướng này đảo ngược  khi đàn ông mất việc nhiều hơn phụ nữ. Deborah Siegel, một nữ văn sỹ tại thành phố New York cho biết, cô đã trở lại công việc ba tháng sau khi sinh đôi, trong khi chồng cô bị thất nghiệp cách đây hơn một năm và chưa tìm được việc làm, vì thế anh đã ở nhà giúp cô chăm sóc con cái và làm một số công việc tự do.

Siegel, tác giả của cuốn Sisterhood Interrupted cho biết, đàn ông bị thất nghiệp khó kiếm được việc trở lại hơn so với phụ nữ. Cuộc khủng hoảng cũng đã dần kết thúc, nhưng chúng ta vẫn tiếp tục phải làm việc tùy vào sự năng động của mỗi người.

Stephanie  Coontz, một giáo sư lịch sử tại Đại học Evergreeen State, Washington, người chuyên viết về các vấn đề hôn nhân cho biết, sự thất nghiệp trong các ngành công nghiệp nặng gia tăng khiến người đàn ông khó có được thu nhập ổn định cũng như đảm nhận vai trò trụ cột gia đình so với  đàn ông của 40 năm trước.

Tuy nhiên, bà cho biết, xu hướng này cho thấy một thực tế rằng rất nhiều người chồng không còn mặc cảm khi họ không còn là người kiếm tiền chính trong gia đình và phải gánh vác việc nhà nhiều hơn.

Sự thay đổi về thu nhập đã trùng khớp với việc giảm đáng kể của tỉ lệ kết hôn của người Mỹ. Trong số những người Mỹ tuổi từ 30-44, 60% đã lập gia đình năm 2007 so với 84% năm 1970. Đối với những người Mỹ gốc Phi, tỉ lệ này thậm chí còn thấp hơn, chỉ khoảng 33% phụ nữ da đen và 44%  đàn ông da đen kết hôn vào năm 2007.

Bản báo cáo Pew cho thấy phụ nữ chưa lập gia đình hiện nay có thu nhập cao hơn nhiều so với phụ nữ có cùng trình độ học vấn của 40 năm trước, trong khi đó đàn ông chưa lập gia đình mà không có trình độ học vấn sau phổ thông trung học thì rất dễ bị mất việc và không có lối thoát vì thu nhập thực tế của họ giảm và họ lại không có vợ để hỗ trợ cho phần suy giảm đó. Thu nhập của đàn ông chưa lập gia đình có trình độ đại học đạt 15%, trong khi đó phụ nữ chưa lập gia đình đạt 28%

Ngọc Ánh
Theo ABC news

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá