Dân Pháp muốn có nữ tổng thống

Ở Pháp từng có khá nhiều nữ ứng viên ra tranh chức tổng thống, nhưng kể từ nay, người ta có quyền tin vào khả năng sẽ có người phụ nữ đầu tiên lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Bà Ségolène Royal

Đó chính là vị cựu bộ trưởng khả ái Ségolène Royal, hiện là người bạn đời của thư ký thứ nhất đảng Xã hội, ông Franøois Hollande (hai người sống với nhau không có hôn thú).

Chưa bao giờ có một nữ chính khách được dân Pháp mến mộ như thế và càng ngày uy tín của bà Royal càng tăng cao.

Theo kết quả thăm dò trên tờ Le Journal du Dimanche ra ngày 29/1, có đến 57% dân Pháp nghĩ rằng bà Ségolène Royal là ứng viên tổng thống xứng đáng nhất của Đảng Xã hội (cho kỳ bầu cử tháng 4/2007), vượt xa cựu thủ tướng Lionel Jospin (37%), nhân vật cho tới nay vẫn có rất nhiều uy tín, mặc dù ông đã tuyên bố rút lui khỏi sân khấu chính trị.

Còn theo kết quả thăm dò trên nhật báo Le Figaro ngày 2/2, bà Royal vẫn được xem là ứng viên tốt nhất cho đảng Xã hội, còn bên cánh hữu vẫn là ông Nicolas Sarkozy. Tuần báo Marianne đưa ra một thăm dò thú vị khác: trong trường hợp hai vị đó gặp nhau ở vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, bà Royal sẽ thắng cử với số phiếu 51%.

Bí quyết thành công của bà Royal là rất biết khai thác giới truyền thông: lúc nào bà cũng xuất hiện như một nhân vật mới mẻ, cho dù đã làm chính trị từ hơn 20 năm nay. Tuy là người Paris chính gốc nhưng bà hòa mình rất thoải mái với người dân tỉnh lẻ (bằng chứng là bà dễ dàng giành được chức chủ tịch vùng Poitou-Charente).

Là nhân vật cánh tả nhưng bà lại có một số lập trường rất gần với cánh hữu, đặc biệt là về gia đình. Bà luôn được xem như là một bà mẹ mẫu mực, bởi vì bà xuất thân từ một gia đình Công giáo cánh hữu. Nhưng cái chính, có lẽ do bà là hiện thân của cuộc đấu tranh giành quyền bình đẳng nam nữ trong lĩnh vực chính trị và trong xã hội nói chung tại Pháp.

Hiện bà Royal chưa khẳng định có ra tranh cử hay không, nhưng uy tín ngày càng tăng của bà rõ ràng đang gây thêm khó chịu cho những ông sẽ ra tranh vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Xã hội. Điểm mắc mứu là nhiều người trong đảng Xã hội nghi ngờ ông Hollande đang tìm cách ngáng chân những ứng viên khác và tạo thuận lợi cho vợ mình.

Báo chí nước ngoài cũng đã bắt đầu chú ý đến bà Ségolène Royal. Nhật báo Anh The Independent từng giật tít: “Dân Pháp liệu sẽ bầu một nữ tổng thống?”.

Tuy đa số các báo không mấy tin tưởng vào khả năng thắng cử của nữ ứng viên tại Pháp, một quốc gia mà phái nam vẫn áp đảo phái nữ trên sân khấu chính trị, nhưng tuần báo Newsweek đã nhận định rất đáng chú ý: “Dân Pháp đã chán ngấy các ông chính khách lãnh đạo đất nước theo những đường hướng thông thái, nhưng chẳng giúp cải thiện đời sống cho họ. Họ muốn có một vị tổng thống liêm khiết, thấu hiểu đời sống thường nhật của họ”.

Theo tờ Newsweek, “bà Royal là chính khách hiếm hoi của Paris có tài năng thiên bẩm, vượt qua được ranh giới tả - hữu để chinh phục được trái tim của dân tỉnh lẻ”.

Theo Thăng Long
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá