Dàn phương tiện hoành tráng luôn theo sát tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama sở hữu những phương tiện đi lại vô cùng hiện đại, với những công nghệ vượt xa khả năng tưởng tượng của công chúng.

đoàn xe của obama - ảnh 1 Hai phi cơ Boeing 747-200B là những thiết bị nổi tiếng nhất trong danh sách phương tiện của tổng thống Barack Obama. Chúng được cải tiến để phục vụ các chuyến công du của ông chủ Nhà Trắng. Theo trang web của Boeing, các kỹ sư cải tiến phần nội thất máy bay để nó phù hợp với nhiệm vụ chuyên chở nguyên thủ nước Mỹ. Nhiều nguồn tin cho hay, chúng có khả năng đánh lạc hướng tên lửa phòng không hay giảm thiểu ảnh hưởng của sóng xung kích từ một vụ nổ hạt nhân. Ảnh: Không quân Mỹ.
đoàn xe của obama - ảnh 2 Trong trường hợp di chuyển bằng đường bộ, phương tiện chuyên dụng nổi tiếng nhất của Tổng thống Obama là những xe Cadillac One. Tờ Business Insider gọi chúng là cỗ xe tăng núp trong hình hài một ô tô để nói về sự vững chãi của chúng. Cadillac One có khả năng chống đạn, chống tên lửa hay các loại mìn bộ binh. Thùng nhiên liệu của xe không nổ khi đạn bắn trúng. Xe sở hữu hệ thống cung cấp khí oxy riêng. Ảnh: Business Insider.
đoàn xe của obama - ảnh 3 Với những địa điểm quá xa đối với xe hơi nhưng quá gần với Boeing 747, tổng thống Mỹ sẽ sử dụng trực thăng để di chuyển. Ngay khi tổng thống bước lên máy bay, chúng sẽ mang tên Marine One. Loại trực thăng mà Tổng thống Obama sử dụng nhiều là Sikorsky SH-3D Sea King cải tiến. Ngoài lớp vỏ dày chống đạn, nó cũng sở hữu những cộng nghệ hiện đại để đánh lạc hướng tên lửa phòng không hay đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc của tổng thống. Ảnh: Flickr.
đoàn xe của obama - ảnh 4 Ngoài ra, Marine One còn có thể là những trực thăng VH-60N "WhiteHawk", phiên bản cải tiến của trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk huyền thoại. Giống mọi phương tiện phục vụ ông chủ Nhà Trắng, những trực thăng VH-60N cũng sở hữu công nghệ vượt trội, giúp nó chống các loại tên lửa hay vũ khí phòng không. Ảnh: Flickr.
đoàn xe của obama - ảnh 5 Tổng thống Mỹ còn dùng những xe buýt lớn tên là Ground Force One. Đây là phương tiện đi lại chính của ông trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống lần hai. Sơn màu đen phủ kín xe, còn lớp thân và kính được cấu thành từ loại vật liệu chống đạn. Cơ quan mật vụ Mỹ gọi nó là Stagecoach khi Tổng thống Obama ngồi trên đó. Ảnh: Nationalbus.
đoàn xe của obama - ảnh 6 Ngoài không quân và thủy quân lục chiến, Hải quân Mỹ cũng có máy bay dành riêng cho tổng thống. Navy One thực chất là máy bay chống ngầm hai động cơ chuyên trách trên tàu sân bay Lockheed S-3 Viking. Các kỹ sư cải tiến nó để phục vụ nhu cầu đi lại của Tổng thống Mỹ. Obama chưa bao giờ sử dụng phương tiện này. Tuy nhiên, cựu Tổng thống George W.Bush từng dùng nó để lên tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở ngoài khơi San Diego, California, Mỹ hôm 1/5/2003. Ảnh: Hải quân Mỹ.
đoàn xe của obama - ảnh 7 Một phương tiện đặc biệt khác của Obama là phi cơ Boeing E-4B. Chúng là máy bay Boeing 747-200, nhưng các kỹ sư cải tiến chúng để tổng thống chỉ huy và kiểm soát trên không trong trường hợp nước Mỹ đối mặt với các cuộc tấn công, bao gồm cả cuộc tấn công hạt nhân. Chúng có khả năng chống sóng xung kích từ các vụ nổ hạt nhân. Hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay giúp Tổng thống - Tổng tư lệnh quân đội Mỹ - duy trì liên lạc với các đơn vị chiến đấu. Tổng thống cũng có thể kích hoạt vũ khí hạt nhân từ trên Boeing E-4B. Mỹ có 4 máy bay Boeing E-4B và chúng mang tên Air Force One khi ông chủ Nhà Trắng sử dụng. Ảnh: Không quân Mỹ.

đoàn xe của obama - ảnh 8

Những điều thú vị về chuyên cơ Marine One của Obama

Marine One có thể tiếp tục bay khi một trong hai động cơ gặp sự cố, thân máy bay được bọc giáp và trang bị hệ thống chống tên lửa.

đoàn xe của obama - ảnh 9

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Obama

Đoàn xe hộ tống Obama thường bao gồm từ 20 đến 22 chiếc, với đầy đủ các bộ phận an ninh, phản ứng nhanh khi có sự cố.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá