Dân quân Palestine duy trì ngừng bắn

Các nhóm dân quân Palestine họp tại Cairo đã đồng ý tuân thủ một giai đoạn ngừng bắn chưa có hạn cụ thể, tức là đã không tuyên bố hưu chiến hẳn với Israel.

Tuyên bố được các nhóm cùng soạn nói rằng các bên tham dự nhất trí duy trì hiện trạng bình ổn hiện nay để đổi lại việc Israel cam kết ngưng tất cả các hình thức tấn công cũng như việc Israel thả tù binh Palestine.

Khoảng 13 phe khác nhau của Palestine đã nhóm họp ở Cairo dưới sự chủ tọa của phía Ai Cập.

Kết của của các cuộc thảo luận tại đây không phải là một tuyên bố ngừng bắn chính thức mà chỉ là một thông cáo có điều kiện về ý định rằng họ sẽ duy trì điều được mô tả là bầu không khí yên bình.

Một thành viên của ủy ban trung ương của nhóm Fatah nói với các phóng viên rằng thỏa thuận ngừng bắn toàn diện sẽ buộc Israel phải dừng lại điều ông gọi là việc gây hấn chống lại người dân Palestine và cũng yêu cầu Israel thả tất cả tù binh Palestine.

Phong trào Quật khởi Hồi giáo hay Hamas cũng đưa ra các điều kiện tương tự và cũng nói Israel sẽ phải dừng xây dựng rào chắn tại Bờ Tây nếu họ muốn có thỏa thuận ngừng bắn.

Lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Ariel Sharon tuyên bố ngừng bắn trong cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Hai tại Ai Cập.

Ông Abbas cũng đã có mặt tại Cairo vào hôm thứ Tư để cố thuyết phục dân quân từ các nhóm Islamic Jihad và Hamas chính thức tham gia thỏa thuận ngưng bắn này.

Tuyên bố tại Cairo chắc chắn là chưa đạt được những gì mà nhà lãnh đạo Palestine hy vọng có được, thế nhưng những nỗ lực thuyết phục các nhóm dân quân sẽ vẫn được tiếp tục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá