Dân số thế giới chạm ngưỡng 7 tỷ người vào 2010

TPO - Dân số thế giới dự báo sẽ đạt con số 7 tỷ người vào năm tới, trong đó phần lớn sự gia tăng diễn ra ở các nước đang phát triển và những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Theo báo cáo về dân số thế giới năm 2009 của Cơ quan dân số Mỹ mới đưa ra ngày 12/8, trong 40 năm tới, 97% sự gia tăng của dân số thế giới sẽ xảy ra ở châu Á, châu Phi, khu vực Mỹ La-tinh và Caribe.

“Gần 90% của 1,2 tỷ thanh niên trên thế giới hiện nay sống ở các nước đang phát triển.”, Carl Haub, đồng tác giá của báo cáo nói. 8 trong 10 thanh niên hiện sống tại châu Á và châu Phi.

“Trong những thập kỷ tiếp theo, những thanh niên này sẽ tiếp tục xu hướng chuyển từ vùng nông thôn tới các thành phố để tìm kiếm cơ hội giáo dục và đào tạo, việc làm cũng như sự chăm sóc y tế đầy đủ.”, ông Haub bổ sung.

Trong thế giới các nước phát triển, Mỹ và Canada sẽ đóng góp phần lớn sự tăng trưởng, trong đó một nửa là do di cư, nửa còn lại là do tăng trưởng tự nhiên.

Tỷ lệ sinh đẻ cao và dân số trẻ tại các nước đang phát triển là cơ sở cho sự tăng trưởng dân số, đặc biệt là tại châu Phi, nơi mà phụ nữ thường sinh 6 tới 7 con. Trong khi đó, tại Mỹ, con số này là 2 và tại Canada là 1,5.

Một  so sánh được nêu ra là trường hợp của Uganda và Canada. Hiện nay, dân số hai quốc gia này lần lượt là 34 và 31 triệu người. Nhưng đến năm 2050, dân số Canada dự báo sẽ là 42 triệu người, trong khi tại Uganda sẽ lớn hơn gấp đôi số đó với 96 triệu người.

Theo các nhà dự báo Mỹ, tới năm 2050, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,7 tỷ người, vượt qua Trung Quốc với 1,4 tỷ người. Đứng thứ 3 trong danh sách các quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ là Mỹ với 439 triệu người.

Linh Huy
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá