Dân số thế giới sẽ đạt 9,1 tỷ vào năm 2050

(TPO) Sau 45 năm nữa, dân số thế giới sẽ đạt tới con số 9,1 tỷ người. Đó là tuyên bố của Uỷ ban Dân số Liên Hợp Quốc.

Giám đốc chương trình dân số LHQ Khanhia Zlotnhic cho rằng dự báo trên là “thảm hoạ“ cho nhân loại, song không phải sẽ không trở thành hiện thực.

Trong báo cáo của mình, LHQ đã nhận định tốc độ tăng dân số thế giới chủ yếu do các quốc gia thuộc thế giới thứ ba “thực hiện”. Tuy là những nước có nền kinh tế chưa phát triển với số người có tuổi thọ không cao, hưng tốc độ sinh sản lại lớn nên hiện tại các nước trên có dân số 800 triệu người và tới năm 2050 con số trên sẽ là 1,7 tỷ.

Từ thực tế hiện nay có thể nhìn thấy bản đồ phân bố dân số thế giới như sau: Các quốc gia yếu kém nhất hành tinh như Afganistan, Burkina-Phaso, Burundi, Chat, Công hoà dân chủ Congo, Đông Timor, Guinee-Bisaw, Liberia, Mali, Nigera và Uganda dân số có thể sẽ bị suy giảm so với hiện nay.

Ngược lại, các quốc gia đang tăng tốc phát triển như Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Banglades... sẽ đội dân số quốc gia của mình lên và đóng góp một phần rất quan trọng để dân số thế giới vượt qua những cần thiết so với khả năng dịch vụ tối ưu của hành tinh. Vào năm 2050, Ấn Độ với đà gia tăng dân số như hiện nay sẽ có số dân ngang bằng với quốc gia đông người nhất thế giới - Trung Quốc.

Tuy vậy LHQ cũng dự báo rằng tốc độ gia tăng dân số còn phụ thuộc vào sự tiến bộ của nhân loại trong cuộc chiến với đại dịch HIV/AIDS. Cũng theo dự báo của LHQ, khoảng 51 quốc qia từ nay tới năm 2050 sẽ không hề có sự biến động về dân số như: Đức, Italy, Nga, Nhật...

Dân số Mỹ và Anh có chiều hướng gia tăng chủ yếu dựa vào chính sách nới lỏng sự nhập cư. Hiện nay, hàng năm có khoảng 2,2 triệu người từ các nước thế giới thứ ba được nhập cư vào các nước công nghiệp phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá