Dân thường Palestine thương vong tăng, Mỹ cảnh báo Israel

TPO - Nhà Trắng hôm nay cảnh báo Israel về tình hình căng thẳng đang leo thang tại dải Gaza sau khi số lượng người Palestine thiệt mạng tăng đột biến, BBC đưa tin.

Xe tăng Israel tiến vào dải Gaza
Xe tăng Israel tiến vào dải Gaza

Theo BBC, số thường dân Palestine thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel vào dải Gaza hiện đã tăng lên 300 người. Các cơ sở vật chất và hạ tầng tại Gaza đã bị phá huỷ nghiêm trọng.

Trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 18/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Israel có quyền tự vệ. Ông Obama mặc dù vậy cảnh báo, Tel Aviv về số lượng người chết đang tăng lên. Mỹ không ủng hộ việc Israel đưa bộ binh vào dải Gaza khi cho rằng quyết định này có thể đẩy xung đột với Palestine leo thang. 

Chỉ tính riêng từ hôm Thứ Năm, 17/7 vừa qua khi Israel triển khai bộ binh vào dải Gaza, đã có thêm 60 người Palestine thiệt mạng. Một lính và 1 dân thường Israel cũng bị chết do các cuộc đụng độ, nhiều người khác bị thương nghiêm trọng. 

Ông Benjamin Netanyahu tuyên bố, chiến dịch mặt đất của Israel là cần thiết để có thể phá huỷ hệ thống đường ngầm của Hamas khi các đợt không kích không đạt mục tiêu. Tổng thống Barack Obama kêu gọi Israel hạn chế tối đa gây thương vong cho dân thường Palestine.

BBC hôm nay cũng cho biết, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đến Trung Đông để xúc tiến quá trình đàm phán giữa Israel với phong trào Hồi giáo Hamas. Trưởng các vấn đề về chính trị Liên Hợp Quốc, ông Jeffrey Feltman cho biết, mục đích chuyến đi của ông Ban Ki-moon là nhằm ngăn chặn bạo lực ở dải Gaza, tìm giải pháp mới cho đôi bên.

“Liên Hợp Quốc phản đối các đợt bắn rốc-két từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel, nhưng cũng cảnh báo về các phản ứng mạnh của Israel”-ông Feltman nói.

Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 40.000 người Palestine đã phải di tản vì chiến dịch của Israel.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng