Dân thường tháo chạy khỏi quê ông Gadhafi

TP - Hôm qua, hàng trăm người dân Sirte, quê hương nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Moammar Gadhafi, chất đồ đạc lên xe, xếp hàng ở các trạm kiểm soát dẫn ra khỏi thành phố.

Dân thường tháo chạy khỏi quê ông Gadhafi

Ông Gadhafi đang ẩn náu gần biên giới?

Các lực lượng của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đang giám sát thỏa thuận ngừng bắn, khuyến khích người dân ra khỏi Sirte, trước khi tổ chức đợt tấn công cuối cùng vào quê hương ông Gadhafi. Sirte và Bani Walid là 2 thành phố cuối cùng mà lực lượng NTC chưa chiếm được.

Một đoàn thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) có mặt ở Sirte nói thành phố này đang thiếu trầm trọng thiết bị y tế, thuốc men. Trong khi đó, nhiều người dân than rằng, họ còn rất ít lương thực, thực phẩm; không có điện, nước.

Một người dân tên là Ali nói gia đình ông đang sơ tán vì “chúng tôi mắc kẹt giữa các trận bom của NATO và làn đạn của lực lượng NTC”.

Theo ông Ali, hiện nay, máy bay NATO ném bom kiểu hú họa nên thường trúng nhà dân. Tuy nhiên, NATO và NTC phủ nhận, nói rằng quân Gadhafi sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nói rằng, gần 10.000 người đã rời Sirte, ít nhất 1/3 trong số họ dựng lều tạm trong sa mạc cách thành phố vài cây số. Theo ICRC, nhiều người ở Sirte đang chờ chết trong bệnh viện vì thiếu bình oxy và nhiên liệu; khoảng 200 người bị thương trong các trận giao tranh giữa lực lượng NTC và quân ông Gadhafi 3 tuần qua.

“Bệnh viện chính ở Sirte đầy chặt bệnh nhân, trong khi thiết bị y tế, thuốc men đang cạn dần. Đang thiếu trầm trọng oxy cho bệnh nhân thở. Ngoài ra, hồ chứa nước đã bị làm hỏng”, ICRC thông báo. Trưởng đoàn thuộc ICRC, ông Hichem Khadhraoui, nói: “Vài quả rocket rơi trong khu vực bệnh viện, nơi chúng tôi có mặt. Chúng tôi thấy đạn bắn bừa bãi, không biết từ đâu tới”.

Cuối tuần qua, lực lượng NCT chiếm sân bay Sirte. Các cánh quân từ phía đông và phía tây Libya đang tiến sát thành phố, phối hợp tấn công những người trung thành với ông Gadhafi ở khu trung tâm.

Tướng Mohammed Adia, người phụ trách quân khí của Bộ Quốc phòng Libya, nói rằng, khoảng 5.000 tên lửa phòng không SAM-7 trong các kho đạn của chính quyền Moammar Gadhafi không cánh mà bay. Ông Gadhafi đã mua khoảng 20.000 tên lửa SAM-7 do Liên Xô và Bulgaria sản xuất, trong số đó hơn 14.000 quả đã được phóng, bị hủy hoặc hết hạn sử dụng; còn khoảng 5.000 quả không rõ tung tích.

Minh Long
Theo BBC, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá