Sự kiện: Phân tích

Dân tộc trên hết

TP - Truyền hình CNN (Mỹ) cuối tuần này bỗng dưng nhắc lại tin Trung Quốc (TQ) cấm cửa hai nghệ sỹ nhạc cổ điển Hàn Quốc sang nước này biểu diễn trước thềm Tết Nguyên đán. Có gì đằng sau chuyện bé xíu này?

Dân tộc trên hết

Tại cuộc họp báo hôm 28 Tết, tức 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ nói rằng, bà không biết việc giọng nữ cao Sumi Jo và nghệ sĩ dương cầm Kun-woo Paik - không được cấp thị thực vào TQ. Sumi viết trên Twitter rằng, cô chuẩn bị rất kỹ, hai năm trời, và lúc đầu phía TQ mời. Đã thế nhà đương cục TQ không giải thích gì.

Tháng 12/2016, TQ cấm nhập 19 đồ mỹ phẩm Hàn vốn được dân TQ ưa chuộng. Trước đó nữa, tháng 8/2016, có lệnh hạn chế các chương trình nghệ thuật Hàn. Hàn Quốc là bạn hàng lớn thứ ba của TQ còn TQ là bạn hàng lớn nhất của Hàn. Năm 2016, thêm 3,8 triệu người TQ, tăng 27%, sang xứ kim chi chủ yếu vì cơn sốt Hallyu. Hallyu hay Hàn Lưu - Làn sóng Hàn Quốc - là thuật ngữ do các nhà báo TQ dùng trước sự nổi danh của Hàn và các sản phẩm Hàn từ những năm 1990. Nay, Hàn Lưu ám chỉ sự nổi tiếng của văn hóa Hàn thế kỷ 21. Thị trường Hàn Lưu ở TQ không dưới 1 tỷ USD/năm. TQ trở thành thị trường nhập lớn nhất các sản phẩm truyền hình và âm nhạc Hàn.

Vậy mà bỗng dưng nguội lạnh. Nhà đương cục TQ cảnh báo chớ có phát quá nhiều mấy phim truyền hình Hàn nhiều tập như “Vì sao đưa anh tới” hay “Hậu duệ Mặt trời” vốn “hot” ở TQ. Rồi hạn chế các ngôi sao Hàn sang làm phim cùng TQ. Vân vân.

Có thể TQ lo văn hoá Hàn lấn át văn hoá Hán chăng? Hàn Lưu chứa đựng nội hàm chủ nghĩa dân tộc văn hóa. Đây đó bắt đầu ớn lạnh cái gọi là quyền lực mềm của Hàn. Lý giải khác được đa số ủng hộ hơn là TQ giận việc Hàn cho Mỹ năm 2017 đặt hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD để đề phòng Triều Tiên. TQ cho rằng, cái bệ phóng định đặt trên sân golf của Tập đoàn Lotte ấy đe doạ họ. Theo Tân Hoa Xã, khoảng 4/5 dân TQ đồng ý tẩy chay truyền hình Hàn nếu chính phủ thấy điều đó là cần.

Dù nguyên nhân là gì, có thể thấy, “chủ nghĩa dân tộc” (từ của CNN) TQ là điều khiến bất cứ ai cũng phải để ý. Phải chăng đấy là thông điệp báo chí Mỹ muốn nhắn nhủ tân chính quyền Mỹ đang ấp ủ một chiến lược tiếp cận mới đến Bắc Kinh?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng