Dân Triều Tiên tăng tiếp cận truyền thông nước ngoài

TP - Giờ đây, người dân CHDCND Triều Tiên tiếp cận phương tiện truyền thông bên ngoài, như radio, TV và DVD nhiều hơn bao giờ hết, theo nghiên cứu mới nhất của Mỹ.

> Ông Kim Jong-un kêu gọi dùng internet

Chính phủ không còn có thể duy trì sự “độc quyền hoàn toàn” đối với thông tin và “sự hiểu biết của người dân với thế giới đang thay đổi”.

Việc xem đĩa DVD của nước ngoài đang tăng mạnh. Rất nhiều đĩa DVD phim Hàn Quốc được buôn lậu vào Triều Tiên qua biên giới giáp Trung Quốc, theo báo cáo được tập đoàn tư vấn toàn cầu InterMedia thực hiện trong 2 năm dưới sự tài trợ của chính phủ Mỹ.

Trước đây, phần lớn người dân Triều Tiên không thể xem trực tiếp báo chí, phim ảnh nước ngoài. Giờ đây, người dân “bớt sợ chia sẻ thông tin hơn trước đây,” báo cáo viết.

Ở khu vực biên giới Trung Quốc và Hàn Quốc, người dân Triều Tiên thường xuyên xem TV, với 1/3 số người được phỏng vấn nói rằng, họ hay xem các kênh nước ngoài.

Các kênh radio nước ngoài “là một phần tin tức thời gian thực, nhạy cảm quan trọng” đối với họ. Những người có tầm ảnh hưởng hoặc nhiều tiền dễ tiếp cận báo chí, truyền hình, radio nước ngoài hơn.

Gần đây, các thiết bị như máy tính, ổ USB và điện thoại Trung Quốc lậu “bắt đầu chảy vào Triều Tiên với số lượng lớn, đặc biệt là trong giới quý tộc”.

Gia Tùng
Theo BBC, Fox News

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng