Dân Trung Quốc kiện các hãng Nhật thời Thế chiến

TP - Một tòa án Trung Quốc vừa tiếp nhận đơn kiện của một số người dân nước này đòi các công ty của Nhật Bản bồi thường vì ép họ lao động trong Thế chiến 2.

Tổng cộng 37 nguyên đơn, trong đó có một số luật sư, học giả, cho rằng, họ hoặc người thân của họ bị đưa đến Nhật Bản, bị ép phải làm việc trong những mỏ than trong suốt Thế chiến 2.

Vì thế, họ đòi được bồi thường và xin lỗi trên báo giấy ở cả hai quốc gia. Luật sư Zhang Shan, đại diện nguyên đơn, nói rằng, không có cách nào “để đòi công lý tại Nhật Bản, nên các nạn nhân bị ép buộc lao động và gia đình họ quyết tâm kiện ở Trung Quốc để chống lại những công ty Nhật Bản đã làm hại họ”.

Tòa án trung cấp số 1 của Bắc Kinh đã thụ lý đơn kiện tuyển dụng ép buộc và sử dụng lao động như nô lệ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản nêu tên hai công ty bị kiện là Mitsubishi Materials và Nippon Coke & Engineering. Hai hãng này nói rằng họ không thể bình luận về vụ kiện vì vẫn chưa nhận được thông tin chính thức.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng không bình luận về vụ kiện, vì đây là “vụ kiện dân sự giữa phía Trung Quốc và các công ty liên quan”. Trước đây từng có một số đơn kiện nộp lên tòa án Nhật Bản về việc sử dụng lao động cưỡng bức, nhưng hầu hết bị bác bỏ.

Theo BBC, China Daily

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá