Đang bàn chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ

TPO - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 18/1 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về sự kiện này.

“Trong triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, Việt Nam chủ trương phát triển hợp tác sâu rộng với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, 2 bên đang trao đổi về việc tàu sân bay của Mỹ thăm cảng Việt Nam trong năm 2018”, bà Hằng nói.
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn PV Tiền Phong, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý nói rằng việc Mỹ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tàu sân bay Mỹ năm 2018 là hoạt động bình thường, không có ý nghĩa gì đặc biệt, chỉ khác trước kia là tàu khu trục, còn tới đây là tàu sân bay. 
Hoạt động này nằm trong chính sách chung của Việt Nam là đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ với các nước, bao gồm cả quan hệ quân sự - quốc phòng. Không chỉ tàu sân bay Mỹ mà cả tàu sân bay của Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản… cũng có thể đến thăm và đều được hoan nghênh nếu mang theo bằng sứ mệnh hoà bình. Còn nếu họ cần dịch vụ dầu, nước, dịch vụ sửa chữa, tiếp nhiên liệu thì Việt Nam sẵn sàng cung cấp, Thứ trưởng Quý cho biết.
 
“Nếu quá quan tâm đến sự kiện tàu sân bay Mỹ vào thăm Việt Nam và diễn giải theo hướng nào đó thì có lẽ hơi đi quá. Rồi chúng ta sẽ thấy tàu sân bay của nhiều nước khác đến thăm”, ông Quý nói.  
Về câu hỏi trong tương lai có khả năng Việt Nam đón tàu sân bay Trung Quốc đến thăm không, Thứ trưởng Quý nói: “Không loại trừ. Nếu họ đến với sứ mệnh hoà bình, tăng cường hợp tác an ninh, bảo đảm an toàn, tự do hàng hải, tự do bay ở khu vực”.
Trước đó có thông tin nói rằng chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 3 tới.
Về câu hỏi đề nghị xác nhận thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ thăm Việt Nam trong tuần tới, bà Hằng chỉ nói rằng thông tin về chuyến thăm sẽ do Bộ Quốc phòng đưa ra vào thời điểm thích hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá