DMCA.com Protection Status

Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới: Cuộc chạy đua đang dần tới hồi kết

TPO - Hai nghị sĩ Boris Johnson và Jeremy Hunt đang có cuộc đối đầu trực tiếp để tìm ra lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và cũng là vị Thủ tướng mới của Vương quốc Anh.

Ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 phố Downing? (Ảnh: BBC)
Ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 phố Downing? (Ảnh: BBC)
Sau 5 vòng bỏ phiếu ở Hạ viện Quốc hội Anh, ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của gần 160.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh sẽ chính thức ngồi vào chiếc "ghế nóng". Câu hỏi được đặt ra bây giờ là hai ứng viên sẽ làm như thế nào để thuyết phục được các cử tri với những chính sách và kế hoach mà cả hai cam kết sẽ thực hiện nếu như thắng cử.

Chủ đề nhận được nhiều sự chú ý nhất chắc chắn là việc đưa nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Trong tuyên bố tranh cử của mình, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cam kết sẽ hoàn tất Brexit trước ngày 31/10, đồng thời khẳng định rằng khả năng rời đi mà không có thỏa thuận (Brexit cứng) là rất nhỏ. Ông cũng đã tuyên bố rằng sẽ không thanh toán khoản “phí ly hôn” trị giá 39 tỷ Bảng cho EU cho đến khi giữa hai bên đạt được một thỏa thuận mới.
Nếu như Quốc hội Anh tiếp tục bác bỏ một thỏa thuận mới có thể đạt được thì ông sẽ tiến hành đàm phán một hiệp định thương mại tự do với EU và ông Johnson tin rằng điều khoản thứ 24 trong Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch (GATT) mà nước Anh đã tham gia kí kết có thể sẽ được kích hoạt để giúp cho nền kinh tế của nước này tránh được các rào cản thương mại trong vòng 10 năm tới. 

Trong khi đó, đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt muốn nước Anh rời EU với một thỏa thuận đạt được nhưng ông cũng nói rằng sẽ thực hiện “Brexit cứng” nếu cần thiết. Ông Hunt sẽ thành lập một đội ngũ đàm phán mới với mục tiêu là tìm ra một thỏa thuận mới thay cho thỏa thuận đã bị Quốc hội Anh bác bỏ trước đó của bà Theresa May.
Ông sẽ đưa ra một bản dự trù ngân sách cho việc Brexit cứng vào đầu tháng 9 và nếu như giữa chính phủ Anh và giới chóp bu của EU không thể tìm được tiếng nói chung thì ông sẽ từ bỏ việc đàm phán và tập trung chuẩn bị cho những kịch bản hậu Brexit cứng có thể xảy ra. Ông cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ hai ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của nước này khi các mặt hàng xuất khẩu của hai ngành này sẽ bị đánh thuế cao hơn một khi nước Anh đã chính thức rời khỏi EU.

Về mặt kinh nghiệm chính trường, ông Jeremy Hunt được đánh giá là người dày dặn kinh nghiệm hơn khi đã và đang nắm giữ các chức vụ khác nhau trong nội các của hai đời Thủ tướng Anh gần nhất là David Cameron và Theresa May. Ông được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao vào năm 2010 sau khi Chính phủ Liên hiệp giữa hai Đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do được thành lập, đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm giám sát Thế vận hội mùa hè 2012 được tổ chức tại thủ đô London.
Ông cũng là Bộ trưởng Bộ Y tế có thời gian tại vị lâu nhất (6 năm) trước khi giữ chức Ngoại trưởng Anh từ tháng 7/2018 cho đến nay. Trong khi đó, các chức vụ đáng chú ý mà ông Boris Johnson từng nắm giữ là Thị trưởng London trong 2 nhiệm kì từ năm 2008 đến năm 2016, sau đó là Ngoại trưởng Anh trong vòng 2 năm trước khi từ chức và được thay thế bởi chính ông Hunt.
Tuy nhiên, trong một cuộc thăm dò của một trang blog chính trị ở Anh là ConservativeHome thì ông Johnson áp đảo với 71.8% trong số 1300 Đảng viên Đảng Bảo thủ được hỏi ủng hộ việc ông trở thành lãnh đạo mới của Đảng mình còn tỉ lệ ủng hộ ông Hunt là 28.2%.

Hai ứng viên đã và đang có một loạt các buổi diễn thuyết trước công chúng cùng với tranh luận trực tiếp trên sóng truyền hình kéo dài đến thứ tư (ngày 17/7) để giành lấy sự ủng hộ của những người sẽ tham gia bỏ phiếu. Phiếu bầu sẽ được chuyển đến tận nhà cùa các thành viên của Đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh qua đường bưu điện trong vài ngày sắp tới và thứ ba tuần sau (ngày 23/7) đã được ấn định là ngày mà chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 phố Downing sẽ chính thức lộ diện.

THẾ GIỚI 24H: Bà Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ

Ngày 7/6, bà Theresa May chính thức thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, mở đường cho cuộc đua cho vị trí Thủ tướng tiếp theo của nước Anh. 

Ông Trump lại mỉa Thủ tướng Anh sau vụ lộ điện tín ‘nói xấu’

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có hàng loạt lời lẽ công kích Thủ tướng Anh Theresa May sau khi xảy ra vụ rò rỉ nhiều bức điện tín ngoại giao của đại sứ Anh với nội dung chê bai ông Trump thậm tệ.

Iran gọi việc Anh bắt giữ tàu chở dầu là hành vi 'cướp biển'

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar là không thể chấp nhận được, không khác gì “cướp biển”.

Thông tin mới về thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu của Iran bị Anh bắt giữ

Cảnh sát Gibraltar cho biết họ đã thả tự do cho toàn bộ các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran, bị bắt vì nghi ngờ vận chuyển dầu đến Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Anh ra điều kiện thả siêu tàu chở dầu Iran

London cam kết sẽ “tạo điều kiện” trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran nếu Tehran chứng minh được rằng con tàu này không đến Syria.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng