Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới: Ứng viên Dominic Raab bị loại

TPO - Cựu bộ trưởng Brexit đã bị loại khỏi cuộc đua cho vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ Anh saucuộc bỏ phiếu mới nhất được tổ chức vào chiều thứ Ba (ngày 18/6) theo giờ Anh, đồng nghĩa với việc cuộc chạy đua để trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh sẽ chỉ còn lại 5 ứng viên.

Sáu Nghị sĩ đảng Bảo thủ tham gia vòng bỏ phiếu thứ hai. Ảnh: BBC
Sáu Nghị sĩ đảng Bảo thủ tham gia vòng bỏ phiếu thứ hai. Ảnh: BBC
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tiếp tục dẫn đầu với 126 phiếu ủng hộ, nhiều hơn 14 phiếu so với vòng bỏ phiếu đầu tiên. Đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt cùng Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Michael Gove tiếp tục đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 với lần lượt 46 và 41 phiếu.
Hai ứng viên còn lại có đủ số phiếu ủng hộ để tiếp tục tranh cử là Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Rory Stewart được 37 phiếu và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sajid Javid được 33 phiếu.

Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới: Ứng viên Boris Johnson tạm dẫn đầu

Cựu Ngoại trưởng Anh đang dẫn đầu trong cuộc đua cho vị trí lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc trở thành Thủ tướng tiếp theo của nước Anh sau khi Thủ tướng đương nhiệm Theresa May tuyên bố từ chức.
Ứng viên Dominic Raab chỉ nhận được 30 phiếu ủng hộ, ít hơn số phiếu tối thiểu theo quy định là 33 nên đã bị loại. Cựu Bộ trưởng Brexit là người ủng hộ Brexit cứng nếu cần thiết và đã gây ra tranh cãi khi từ chối yêu cầu đóng cửa Nghị viện Anh của một số Nghị sĩ với mục đích ngăn chặn việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Matt Hancock cũng đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua tranh cho chiếc ghế lãnh đạo của Đảng Bảo thủ sau khi chỉ đứng thứ 6/7 ứng viên vượt qua vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Sau khi kết quả của vòng bỏ phiếu thứ hai được Chủ tịch ủy ban 1922 Cheryl Gillan công bố, Nghị sĩ Johnny Mercer, một người ủng hộ ứng viên Boris Johnson cho biết ông rất hài lòng với kết quả mà cựu Ngoại trưởng Anh thu được nhưng cuộc đua tranh vẫn chưa tới hồi kết, còn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Penny Mordaunt, một người ủng hộ ứng viên Jeremy Hunt, trả lời BBC rằng Đương kim Ngoại trưởng Anh vẫn đang vững chắc ở vị trí thứ 2 và là một “ứng viên nghiêm túc cho một vị trí then chốt” của nước Anh.
Trong khi đó nữ Nghị sĩ Gillian Keegan cho rằng ứng viên Rory Stewart đã lôi cuốn các đồng nghiệp của mình với một "kế hoạch thực tế” của ông dành cho Brexit. Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế là người có bước tiến lớn nhất sau vòng bỏ phiếu thứ hai với việc số Nghị sĩ ủng hộ ứng viên này đã tăng lên gần gấp đôi.

Những ứng viên còn lại sẽ tham gia tối đa 3 vòng bỏ phiếu và ứng viên có số phiếu ủng hộ thấp nhất sau mỗi vòng sẽ bị loại khỏi cuộc đua.
Hai ứng viên cuối cùng còn lại sẽ được 160.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh bỏ phiếu qua đường bưu chính để quyết định xem ai sẽ là lãnh đạo mới của chính đảng theo đường lối trung hữu này, bắt đầu từ ngày 22/6 và người chiến thắng dự kiến sẽ được công bố khoảng một tháng sau đó.

Ai sẽ thay bà May giải quyết bế tắc Brexit và hàn gắn rạn nứt tại quốc hội?

Đến nay đã có 12 nghị sỹ đảng Bảo thủ tuyên bố ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng thay bà Theresa May. Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu Chính phủ Anh đang nóng dần lên và con số ứng cử viên sẽ không chỉ dừng lại ở 12 cho tới hạn chót đăng ký là 10/6.

Quốc hội Anh: Tân thủ tướng sẽ bị hạ bệ nếu ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Các nghị sỹ hàng đầu của đảng Bảo thủ, trong đó có nghị sỹ Philip Hammond, đã cảnh báo rằng Hạ viện đang chuẩn bị thực hiện các hành động quyết liệt cho việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu ( Brexit). Điều này có nghĩa rằng, nếu tân thủ tướng Anh ủng hộ Brexit không thỏa thuận sẽ bị Quốc hội loại bỏ.

EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Ngôi làng nhỏ tại Đức có thể trở thành trung tâm châu Âu sau Brexit

Trong khi đồng hồ Brexit đang đếm ngược, một ngôi làng nhỏ tại Đức đang chuẩn bị để giành vị trí trung tâm địa lý của châu Âu, sau khi Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh thuyết phục Pháp, Đức cho kéo dài thời gian Brexit

Ngày 9/4, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận kế hoạch kéo dài thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi các bộ trưởng nội các của bà tổ chức đàm phán khủng hoảng với Công đảng nhằm phá vỡ bế tắc tại London.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng