Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron chiến thắng áp đảo

TPO - Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 7/5, với đủ đa số ghế trong Quốc hội để có thể tự thành lập Chính phủ mới.

Thủ tướng Cameron tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.
Thủ tướng Cameron tiếp tục lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.
Theo kết quả kiểm phiếu, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Cameron giành được 329 ghế, vượt mức số ghế cần có là 326 để tự thành lập Chính phủ mà không cần liên minh với đảng nào. 
  

Trong khi đó, Công đảng đối lập giành được 232 ghế, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành được 56 ghế, Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) được 8 ghế, Đảng Độc lập Anh (UKIP) và Đảng Xanh cùng giành được 1 ghế và các đảng khác giành được 23 ghế.

Chiến thắng này đồng nghĩa với việc Thủ tướng Cameron đã chắc chắn sẽ ở lại ngôi nhà số 10 phố Downing thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong bài phát biểu chiến thắng sau đó, ông Cameron cho biết sẽ nhanh chóng thành lập Chính phủ mới, đồng thời cam kết cắt giảm chi tiêu ngân sách, tăng hỗ trợ y tế cho trẻ em, giảm thuế, xây dựng thêm nhà ở và tạo ra thêm hàng triệu việc làm cho người lao động.

Các đối thủ của ông, lãnh đạo Công đảng Ed Miliband và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg đã tuyên bố từ chức sau cuộc bầu cử mà họ cho là  "đầy thất vọng".

Đây được cho là một chiến thắng "đáng kinh ngạc" của đảng Bảo thủ vì những dự đoán trước đó cho rằng cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ là cuộc đua tranh sít sao giữa hai đảng chính là đảng Bảo thủ-Công đảng và không đảng nào có thể giành được đa số phiếu để có thể đơn phương thành lập chính phủ mới. 

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá