Đảng cầm quyền Myanmar thừa nhận thất bại

TPO - Theo hãng tin Reuter, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền Myanmar hôm nay, 9/11, đã thừa nhận thất bại trước đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc tổng tuyển cử của nước này.

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD)
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD)

“Chúng tôi đã thất bại”, ông Htay Oo, chủ tịch đảng USDP thừa nhận trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters một ngày sau cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong 25 năm diễn ra hôm 8/11.

Ủy ban bầu cử vẫn chưa công bố kết quả nhưng đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi cho biết theo kết quả ban đầu từ một số điểm bầu cử chủ chốt, đảng NLD đã giành chiến thắng áp đảo.

Trước đó, ông Win Htein, người phát ngôn của đảng NLD cho biết, đảng của bà Suu Kyi giành tới 65% số phiếu tại bang Mon và Kayin. Năm bang khác của Myanmar vẫn chưa có kết quả, ông nói thêm.

Cuộc bầu cử hôm 8/10 là cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong 25 năm qua tại Myanmar, nơi vốn nằm dưới sự quản lý của chính quyền quân sự trong gần nửa thế kỉ và chính quyền bán dân sự trong 5 năm.

Theo hiến pháp, bà Suu Kyi không đủ điều kiện để trở thành tổng thống Myanmar theo hiến pháp nước này bởi bà có chồng và con mang quốc tịch Anh. Tuy nhiên, bà cho biết mình sẽ là sức mạnh đứng đằng sau tổng thống mới.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá