Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống

TPO - Đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF tuyên bố, đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số thành viên để tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Robert Mugabe.

Đảng Zanu-PF họp báo tuyên bố kế hoạch luận tội Tổng thống Robert Mugabe. Ảnh: News24
Đảng Zanu-PF họp báo tuyên bố kế hoạch luận tội Tổng thống Robert Mugabe. Ảnh: News24

Đại diện đảng cầm quyền Zanu-PF, ông Lovemore Matuke hôm 20/11, cho biết, các thành viên trong đảng đã gặp nhau vào chiều cùng này để thảo luận về thủ tục tố tụng hình sự đối với ông Mugabe.

Theo ông Matuke, đảng đã nhận được sự ủng hộ từ 230/260 thành viên để tiến hành thủ tục luận tội tổng thống vào thứ Ba (21/11).

Người đại diện còn nhấn mạnh, không chỉ Zanu-PF, mà đảng đối lập MDC cũng cam kết ủng hộ với 73 thành viên.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 1

Vì sao ông Mugabe cố bám trụ quyền lực giữa khủng hoảng Zimbabwe?

Có được sự hậu thuẫn từ những quốc gia có lợi ích to lớn tại Zimbabwe và tìm kiếm sự bảo đảm quyền lợi cho gia đình là những lý do chính khiến Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cố bám trụ quyền lực trước sức ép ngày càng gia tăng của quân đội.

“Chúng tôi sẽ cố gắng và làm việc hết công suất cho đến nửa đêm để đảm bảo tất cả các quy trình có thể hoàn thành trước thứ Tư (22/11)”, ông Matuke nói, đồng thời dự kiến sẽ hoàn tất vụ tố tụng trong tuần này.

Trước đó, đảng Zanu-PF đã công khai chỉ trích ông Mugabe trang trang Twitter chính thức: “Tất cả những gì ông ta cần làm là làm theo thỏa thuận. Bây giờ chúng ta phải sa thải ông ta. Chúng tôi đã trao cho Robert Gabriel Mugabe mọi cơ hội để có một lối thoát danh dự. Nhưng ông ta rất điên rồ”.

Kể từ khi cuộc chính biến diễn ra hôm 14/11, Zanu-PF hoàn toàn bỏ rơi ông Mugabe, khi không chỉ cách chức chủ tịch đảng của ông, mà còn liên tục thúc giục vị tổng thống 93 tuổi từ chức.

Được biết, người được Zanu-PF chọn thay thế ông Mugabe là Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, vốn là thân tín của tổng thống trước khi bị sa thải và trục xuất hồi đầu tháng.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 2

Zimbabwe giận dữ vì Tổng thống Mugabe không chịu từ chức

Cả người dân và đảng cầm quyền của Zimbabwe đều tỏ ra giận dữ khi Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe không chịu từ chức như nhiều thông tin trước đó.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 3

Tổng thống Zimbabwe bị cách chức chủ tịch đảng cầm quyền

Reuters ngày 19/11 đưa tin, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa bị cách chức chủ tịch đảng cầm quyền ZANU-PF.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 4

Tổng thống Zimbabwe tuyệt thực sau tuyên bố ‘sẵn sàng chết’

Theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Zimbabwe, ông Mugabe đã không ăn bất kỳ thứ gì kể từ hôm thứ Bảy (18/11) để phản đối việc bị quản thúc, sau khi tuyên bố “sẵn sàng chết vì những gì là đúng đắn”.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 5

Đảng cầm quyền Zimbabwe bắt đầu họp sa thải Tổng thống 93 tuổi

Các nhà lãnh đạo đảng cầm quyền Zanu-PF của Zimbabwe sẽ họp vào Chủ nhật (19/11) để thông qua việc bãi nhiệm Tổng thống Robert Mugabe, nhà lãnh đạo duy nhất kể từ khi giành được độc lập vào 37 năm trước.

Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội tổng thống - ảnh 6

Hàng trăm nghìn người đổ xuống đường đòi Tổng thống Zimbabwe từ chức

Không chỉ đối mặt với sức ép từ quân đội và đảng cầm quyền, vị Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe bị chính người dân “hắt hủi” khi hàng trăm nghìn người đổ xuống đường yêu cầu ông từ chức.

Theo News24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng