Đảng Cộng hòa chia rẽ trước ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia

TPO - Quyết định ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây phản ứng không chỉ với bộ phận các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội, mà còn gây sự phân hóa và chia rẽ tương đối sâu sắc trong chính nội bộ đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, 1 trong những người ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump (Ảnh: AP)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, 1 trong những người ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump (Ảnh: AP)

Một số thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump, trong khi một số khác không tán thành do lo ngại việc này sẽ gây ra tiền lệ xấu cho các đời Tổng thống sau này.

Bà Tammy Duckworth, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Illinois, cho biết bà không rõ Quốc hội hiện tại còn có đủ thành viên để có thể phủ quyết tuyên cáo của Tổng thống Trump hay không, nhưng khẳng định một số lượng không nhỏ các Thượng nghị sĩ đã trở nên rúng động trước việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia. Bà nói thêm rằng kể cả khi tình trạng khẩn cấp tại biên giới phía Nam có được đồng thuận hay không, thì việc xây một bức tường cũng không hẳn là cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề an ninh biên giới.

“Nếu ông ấy (Tổng thống Trump) muốn kiếm nhiều tiền hơn để cử thêm nhiều đặc vụ và lùa thêm nhiều người dân vào các cửa khẩu biên giới, thì chúng ta có thể nói chuyện với nhau,” Thượng nghị sĩ Duckworth cho biết trên ABC News, “nhưng nếu Tổng thống muốn rút tiền ra khỏi Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới như những gì ông ấy đã hứa trong chiến dịch của mình, thì tôi cho rằng đây là một ưu tiên sai lầm và nguy hại tới quốc gia.”

Thượng nghị sĩ Duckworth đã nêu dẫn chứng bằng một số dự án bị hủy hoại bởi việc phân bố tiền ngân sách quốc phòng, trong đó có kế hoạch thi công các cơ sở đào tạo quân sự và các kho chứa máy bay.

“Nếu đây là một tình trạng khẩn cấp, thì chúng ta đang đối phó với cái gì đây? Đoàn lữ hành thứ Năm chăng?” Nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan từ bang Ohio mỉa mai, khi nhắc đến các nhóm người di cư từ phía Nam tới biên giới nước Mỹ, phần lớn để xin quy chế tị nạn.

Dù vậy, một số nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, vẫn đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump, bất chấp việc chuyển tiền từ các quỹ xây dựng quân sự để xây tường biên giới đồng nghĩa với việc phải đình trệ một số dự án, như việc thi công một trường cấp 2 tại bang Kentucky, và xây dựng nhà ở cho gia đình các quân nhân Mỹ.

“Tôi có thể khẳng định sẽ tốt hơn rất nhiều cho những đứa trẻ học cấp 2 tại Kentucky khi có một đường biên giới được đảm bảo về an ninh,” Thượng nghị sĩ Graham cho biết, “Chúng ta rồi sẽ có trường học mà bọn trẻ cần, nhưng hiện một Tình trạng khẩn cấp quốc gia là thứ mà chúng ta phải nắm trong tay vào lúc này.”

Trong khi đó ông Will Hurd, nghị sĩ Cộng hòa thuộc bang Texas, lại phản đối việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump, khi cảnh báo nó sẽ gây ra “một tiền lệ xấu”.

“Chính phủ của chúng ta được lập ra không phải để ban hành các tình trạng khẩn cấp,” nghị sĩ Hurd cho biết, “Chúng ta gần như đang sống trong một vùng lãnh thổ không được kiểm soát.”

Cũng trong cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Patrick Shanahan cho biết ông sẽ sớm xem xét những dự án có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ để giải phóng ngân sách. Trả lời trước báo giới, quyền Bộ trưởng Shanahan cho biết Cơ quan Tham mưu của quân đội đang triển khai một “nhiệm vụ phân tích” các biện pháp đối phó với dòng người di cư và buôn lậu ma túy bất hợp pháp tại khu vực biên giới, và dựa vào đó để có thể đánh giá những biện pháp phù hợp nhất.

Quyền Bộ trưởng Shanahan cũng cho biết ông đã mất rất nhiều thời gian để xác định số liệu cuối cùng từ nguồn tiền có sẵn cho các hoạt động liên quan đến vấn đề biên giới, trong đó có 3,6 tỉ Đô la Mỹ được dùng làm ngân sách cho các dự án thi công quân sự vốn đã được chỉ định từ trước. Các thư ký quân sự sẽ tham gia vào việc xác định các dự án bị ảnh hưởng.

“Toàn bộ số tiền trên đã được bố trí cho những mục đích khác nhau. Nên câu hỏi lúc này được đặt ra là: Bạn sẽ định đánh đổi cái gì?”, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.

Theo The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá