Đảng Cộng sản Cuba có ban lãnh đạo mới

TP - Ngày 19-4, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI bế mạc, công bố kết quả bỏ phiếu bầu các ủy viên Trung ương Đảng, theo đó Chủ tịch Cuba Raul Castro được bầu là Bí thư thứ nhất, Phó Chủ tịch thứ nhất Jose Ramon Machado Ventura được bầu là Bí thư thứ 2.

Đảng Cộng sản Cuba có ban lãnh đạo mới

Khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI

Trong số các thành viên khác của Bộ Chính trị (số thành viên giảm từ 24 xuống còn 15) có Phó Chủ tịch Ramiro Valdes, Phó Chủ tịch Esteban Lazo, Chủ tịch Quốc hội Ricardo Alarcon và Bộ trưởng Bộ Đại học Miguel Diaz-Canel.

Ngày 18-4, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI thông qua văn kiện Đường lối chính sách kinh tế, xã hội, lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai. Văn kiện liên quan việc mở rộng mô hình kinh tế tư doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới và phi tập trung quản lý của nhà nước.

Trước đó, Ủy ban số một thảo luận và thông qua nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất đảm bảo cho độc lập và chủ quyền của Cuba.

Trong khi đó, Ủy ban số hai bỏ phiếu về những vấn đề của nền kinh tế vi mô, trong đó khẳng định cần tăng cường ý thức trách nhiệm của người dân đối với nghĩa vụ nộp thuế và khuyến khích phát triển sản xuất, tăng cường xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ, chú trọng tính đa dạng hóa của sản phẩm.

Các thành viên của ủy ban này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy tối đa khả năng của ngành nông nghiệp và dịch vụ trong nước để thay thế cho nhập khẩu.

Các đại biểu của Ủy ban thứ ba cho rằng, phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hay không nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước. Trong khi đó, tại Ủy ban thứ tư, các đại biểu thảo luận chính sách nông nghiệp và việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp, để Cuba tiến tới tự túc lương thực.

Ủy ban này nhất trí về việc cần thiết lập lại thị trường bán buôn và bán lẻ trong nước, nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho nhân dân. Ủy ban thứ năm thảo luận những quy định pháp lý liên quan việc mua bán nhà cửa, mở rộng diện tích đất được sử dụng để giao cho những nông dân sản xuất tốt.

TTXVN - Minh Long
Theo Cuban News Agency

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá