Đảng Cộng sản Nga tiếp tục thu hút sự ủng hộ lớn

TP - Theo tờ Guardian (Anh), những quy định mới trong luật bầu cử có thể sẽ giúp đảng Cộng sản trở thành một trong hai đảng có đại biểu trong Duma quốc gia mới (tức Hạ viện Nga) sau cuộc tổng tuyển cử ngày 2/12/2007.

Ông Zyuganov (người đứng đầu) và các thành viên đảng Cộng sản

Các cuộc khảo sát ý kiến công chúng gần đây đều cho rằng đảng Cộng sản Nga sẽ giành được 15% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chỉ đứng sau đảng Toàn Nga.

Theo thể thức mới, những đảng tham gia tranh cử thu được 7% phiếu bầu trở lên mới được có đại diện ở Duma quốc gia, dưới 7% sẽ bị loại.

Điều này có nghĩa những đảng có khuynh hướng thân phương Tây như Yabloko, Liên minh Lực lượng cánh hữu khó có thể có đại diện trong Duma quốc gia. Vì thế, những người Cộng sản, với uy tín đang lên, có thể sẽ trở thành lực lượng đối lập duy nhất của đảng Toàn Nga trong Hạ viện Nga khóa tới.

Gần đây, ông Gennady Zyuganov, 63 tuổi, người lãnh đạo đảng Cộng sản Nga trong thời gian dài và nhiều lần ra tranh cử Tổng thống, đã phát động chiến dịch tranh cử tại Korolyov, cách Matxcơva 22 km.

Ông Zyuganov cho rằng những người Cộng sản là lực lượng chính trị duy nhất ở Nga quan tâm tới công bằng xã hội. “Nếu tất cả nguồn tài sản của Nga được chia đều, mỗi người sẽ có 160.000 USD thay cho việc người nhận lương hưu chỉ sống với 3.000 rúp mỗi tháng”, ông Zyuganov phát biểu trước đám đông ủng hộ.

Theo tờ Guardian, thông điệp của ông Zyuganov lôi cuốn bộ phận lớn trong số 142 triệu người dân Nga, đặc biệt là 38 triệu người đang sống bằng lương hưu. Nhà lãnh đạo lâu năm của đảng Cộng sản cho rằng nhiều người dân Nga không được hưởng lợi từ nguồn dầu mỏ dồi dào của đất nước.

Bất chấp mọi trở ngại, đảng Cộng sản Nga vẫn giành được sự ủng hộ rộng rãi. Lễ kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười vừa qua thu hút khoảng 20.000 người ủng hộ trên các đường phố Matxcơva.

Họ diễu hành từ Quảng trường Đỏ tới khách sạn Ritz - Carlton ở ngoại ô Matxcơva, nơi những người Cộng sản trẻ tuổi đang tổ chức trình diễn để thu hút sự ủng hộ.

Pavel Kotov, 16 tuổi, cho biết: “Cuộc sống chắc tốt hơn nhiều dưới chủ nghĩa Cộng sản. Bố mẹ tôi đều là người Cộng sản và tôi ủng hộ họ từ cách đây 2 năm”.

Những người khác cho biết họ chán ghét nạn tham nhũng dưới thời ông Putin. “Một số lĩnh vực của cuộc sống tốt hơn, nhưng nhiều vấn đề khác lại tồi tệ hơn. Ngày nay chỉ có 10 – 15% dân số Nga có đủ tiền để du lịch nước ngoài”, nhà vật lý về hưu Oleg Nevsky phát biểu trên tờ Guardian.

Một số người thậm chí còn bày tỏ sự tức giận đối với chính quyền hiện nay.

Cùng chiến dịch tranh cử vào Duma quốc gia, lãnh đạo đảng Cộng sản Zyuganov đã bày tỏ ý định tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga năm 2008. Trong hai cuộc bầu cử Tổng thống trước đây, ông Zyuganov chỉ đứng thứ hai, sau ông Boris Yeltsin và Vladimir Putin.  

 T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá