Đảng Cộng sản Nhật Bản: Mỗi tháng có thêm 1.000 thành viên

TP - Khi kinh tế Nhật Bản suy thoái, ngày càng có thêm nhiều người dân muốn gia nhập Đảng Cộng sản với khoảng 1.000 thành viên mới mỗi tháng.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản, ông Kasuo Shii. Ảnh: AP

Vị thế của Đảng Cộng sản Nhật Bản đang gia tăng khi có tới 24.000 văn phòng chi nhánh trên toàn quốc và có gần hai triệu người đọc báo của đảng.

Những người Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là giới trẻ, bắt đầu quan tâm tới những lợi ích mà chủ nghĩa cộng sản mang lại.

Trong khi đó, Đảng Cộng sản là đảng lớn thứ tư trong Quốc hội Nhật, nhưng chỉ nắm giữ 16 trong tổng số 722 ghế.

“Tôi chưa từng bỏ phiếu nhưng tôi có ý định bầu cho ứng cử viên cộng sản trong những cuộc bầu cử tới”, Suguru Yagi, sinh viên ở Tokyo, phát biểu với AP. Yagi, 22 tuổi, nói đang cân nhắc gia nhập đảng vì anh tán thành các chính sách bảo vệ lao động. Là sinh viên sắp tốt nghiệp, Yagi quan ngại việc thị trường lao động bị thu hẹp và khó tìm được việc làm tốt.

Đảng Cộng sản Nhật Bản ra đời năm 1922, nhưng chỉ được hợp pháp hoá sau Thế chiến II. Đảng Cộng sản Nhật lớn mạnh vào những năm 1960-70, nhưng sau đó lại bước vào thời kỳ suy thoái.

Trả lời phỏng vấn AP, lãnh đạo Đảng Cộng sản, ông Kasuo Shii, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất ở Nhật, bày tỏ hi vọng rằng những người mất việc làm hoặc bị giảm lương trong thời kỳ kinh tế suy thoái sẽ quay sang ủng hộ Đảng Cộng sản khi họ bắt đầu giảm sút lòng tin vào các đảng phái chính trị khác.

Theo số liệu gần đây nhất, Đảng Cộng sản Nhật Bản hiện có 415.000 thành viên, trong khi đó đảng cầm quyền Dân chủ Tự do lại giảm từ năm triệu xuống còn một triệu thành viên.

Báo Cờ Đỏ của Đảng Cộng sản hiện có khoảng 1,6 triệu độc giả. Đảng Cộng sản bắt đầu đăng tải bài phát biểu của ông Kasuo Shii trước Quốc hội và các hoạt động khác của đảng lên trang mạng xã hội YouTube.

Koichi Nakano, giáo sư chính trị tại Đại học Sophia ở Tokyo, nhận định về Đảng Cộng sản: “Họ luôn là đảng đối lập nhưng đóng vai trò nổi bật. Dù sự hiện diện của họ ở Quốc hội rất khiêm tốn nhưng quan điểm của họ thường hướng về đa số công chúng”.

Trên thực tế, dù còn yếu trên cấp độ quốc gia, Đảng Cộng sản Nhật lại có nhiều quan chức được bầu nhiều hơn bất kỳ đảng nào khác bởi sự hiện diện ở địa phương, nơi họ hiện nắm giữ khoảng 3.000 ghế.

T.Đ
(Theo AP)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng