Đảng Cộng sản  về nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Moldova

Ngày 7/3 sau khi 99% số phiếu đã kiểm, Ban Bầu cử trung ương cho biết, trong cuộc bầu cử Quốc hội Moldova tổ chức hôm 6/3, đảng Cộng sản đã về nhất với 46 % tổng số phiếu.

Khối trung dung Dân chủ Moldova giành được 28%, đảng Dân tuý trung hữu Dân chủ Thiên Chúa giáo được 10%. Như vậy chỉ có 3 đảng trong tổng số 15 đảng phái chính trị ở Moldova hiện nay được quyền cử đại biểu vào Quốc hội, chia nhau 105 ghế.

Theo qui định của pháp luật Modolva, để được có đại biểu trong Quốc hội, một đảng phái cần phải giành được ít nhất 6 % tổng số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử.

Với kết quả nói trên, tạm thời xác định đảng Cộng sản Moldova của đương kim Tổng thống Voronin sẽ giành được 56 ghế Quốc hội. Tuy nhiên, do không giành được đa số quá bán, đảng Cộng sản Moldova bắt buộc phải liên minh với một vài đảng khác để lập ra một chính phủ liên hợp. Hiến pháp Moldova qui định chỉ đảng nào giành được ít nhất 61 ghế Quốc hội mới đủ điều kiện đứng ra một mình thành lập chính phủ.

Hiện nay Moldova vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Âu. Thời gian qua, ông Voronin không được các nhà lãnh đạo Liên bang Nga đánh giá cao vì ông này bác bỏ đề nghị của Matxcơva năm 2003 về việc thành lập nhà nước liên bang Moldova.

Theo đề nghị này, vùng Trans – Dniester nói tiếng Nga cần được trao cho qui chế như một bang trong liên bang. Tổng thống Voronin chẳng những không chấp nhận đề nghị này mà còn công khai bày tỏ nguyện vọng được gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Mặc dù đã về nhất nhưng cho đến nay đảng Cộng sản Moldova vẫn chưa thể khẳng định liệu thủ lĩnh của họ là đương kim Tổng thống Voronin có còn tiếp tục giữ chức vụ này hay không. Theo qui định của pháp luật, Quốc hội mới sau ngày họp đầu tiên sẽ có 45 ngày để chọn Tổng thống mới.

Đến nay, cả hai đảng trung dung còn lại đều tuyên bố sẽ tìm cách ngăn cản ông Voronin được tái cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa. Nếu hai đảng này vẫn giữ nguyên lập trường của họ, Moldova sẽ phải tổ chức bầu một Tổng thống mới trong vòng 45 ngày.

Kết quả chính thức cuối cùng về cuộc tổng tuyển cử ở Moldova lần này sẽ được công bố vào ngày 8/3. Đảng Cộng sản Moldova đang hy vọng sẽ thu hút được một số nghị sĩ mới từ  khối Dân chủ Moldova ôn hòa chạy về phía mình. Khối Dân chủ Moldova hy vọng sẽ về nhì, giành được ít nhất 33 ghế Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá